กุมารทอง (Th Ch)

0
132

ผี อันที่จริงก็คือ อดีตมนุษย์นั่นเอง คำว่า “ผี” มีความหมายกว้างมาก เพราะรวมถึงกายละเอียดในระดับพื้นมนุษย์หลายๆ อย่างเช่น สัมภเวสี ภุมมเทวา ยักษ์ วิทยาธร เป็นต้น

事实上,鬼原先也是人。鬼的定义很广,包括各式各样的细人身,例如:流浪鬼、地居天人、夜叉、科学家天人(毗提耶陀罗)等。

เราควรมาศึกษาทำความรู้จักกับเพื่อน อดีตมนุษย์บ้าง เราจะได้รู้ว่าความเป็นอยู่เขาเป็นอย่างไร ทำไมเขาต้องไปอยู่อย่างนั้น ซึ่งเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจทีเดียว

我们应该学习和了解这些内容,明白他们现在的处境,以及为何会转世到该境界?这些都是很有趣的知识。

ผีกระสือ คือ ภูต ชนิดหนึ่ง วิบากกรรม ที่ทำให้เป็นภูต ตอนเป็นมนุษย์ หากินมิชอบ คือ หลอกลวงต้มตุ๋นเพื่อนมนุษย์ เช่น นำของปลอมมาหลอกขาย เป็นของจริง หรือของโบราณ ไม่ว่าจะเป็นหญิง หรือ ชายก็ตาม ตายแล้วก็จะไปเป็นเปรตก่อน มีความหิวโหยมาก ชอบกินมูตรคูถ ของบูด ของเน่า เพราะวิบากกรรมมีพฤติกรรมสกปรก โลภอยากได้ทรัพย์ของผู้อื่น ในทางมิชอบ พ้นสภาพจากเปรต หากกรรมยังไม่หมดก็จะมาเกิดเป็น ภูต จะกินได้เฉพาะของสกปรก ของคาว ของเน่าเหม็น โดยจะเข้ามาสิงคนที่มีวิบากกรรมเหมือนที่ตัวเองเคยทำตอนเป็นมนุษย์ คือไม่ใช่จะเข้าสิงใครก็ได้ จะเข้าสิงได้เฉพาะบุคคลที่มีความสามารถพิเศษ คือมีวิบากกรรมอย่างเดียวกัน มันถึงจะดูดไปหากันได้ ภูตมีลักษณะรูปร่างคล้ายๆ ผี แต่มีฤทธิ์มากกว่า คือสามารถแปลงกายเป็นสัตว์ได้ แต่ ผีแปลงกายไม่ได้ ภูตบางตนแปลงได้มาก บางตนแปลงได้น้อย บางภูตแปลงเป็นงูได้ เป็นต้น

食屎鬼属于鬼怪的一种。至于转世为鬼怪是由于生前非法谋生,欺诈朋友的业报,例如:贩卖假货或古物。无论是男性或女性,往生后会先转世为饥渴难耐的饿鬼,喜欢吃馊坏或腐烂的食物,因为生前曾通过欺诈等非法手段贪图别人的财富。若业力未消完,将由饿鬼转世为鬼怪,只以肮脏、荤腥、烂臭的东西为食,可以附身在有相同业力的人身上,但不能任意附身,也就是只能附身在臭味相投的人身上。鬼怪的身形与鬼相似,但鬼怪有更大的神通,即可以变化成动物,鬼则不可以变化。有的鬼怪变化多,有的鬼怪变化少,有的可以变化成蛇等等。

ภูตจะมีชีวิต สิงมนุษย์อยู่เหมือนกาฝาก ที่ติดตามต้นไม้ต่างๆ ยิ่งอยู่นานไปก็จะยึดทั้งร่างกาย และ จิตใจของมนุษย์นั้น เหมือนกาฝากที่ขยายขึ้นคลุมต้นไม้ พวกนี้ชอบที่มืดไม่ชอบแสดงสว่าง แต่ไม่มีหัว และ ไส้ตามที่เข้าใจถอดจิต เจ้าของร่างออกขณะเจ้าของร่างนอนหลับ เมื่อถอดไปแล้วเจ้าของร่างก็ไปไหนไม่ได้ จะเห็นเป็นดวงไฟสว่างเป็นสีๆ ส่วนใหญ่ก็จะมี สีเหลือง สีแดง สีเขียว สีส้ม ลอยขึ้นๆ ลงๆ เพื่อหาอาหาร ดวงนั้นคือดวงจิตของมนุษย์ที่มีวิบากกรรม แล้วถูกบังคับให้ออกมา โดยภูตจะหุ้มดวงจิตนั้นไว้ ซึ่งมนุษย์จะเห็นแค่เพียงดวงลอยไปเท่านั้น แต่มองไม่เห็นตัวภูต

附身于人的鬼怪就像树上的寄生植物,久而久之,被附身者的身心将被他控制,犹如寄生植物包裹整棵树。这类鬼怪喜阴恶阳,他们会在人睡着时脱离人身,并带走人心,此时人将无法动弹。他们会带着人心四处觅食,有时会有人看见五颜六色的灯光,有黄色、红色、绿色或橙色,不停地闪烁,其实这是有相同业力的人的心,被鬼怪带离了人身。鬼怪一直握着那颗心,人类只能看见如灯光闪烁的心,却看不见鬼怪本身。

กระสือชอบกินของสกปรก ของคาว ของเหม็นเน่า เวลากินก็ต้องแปลงร่างเป็นภูตก่อน มีรูปร่างคล้ายๆ คน ผอมๆ ดำๆ น่าเกลียด ไม่นุ่งผ้า แต่คนจะมองเห็นแค่ดวง แต่ตัวก็จะแปลงพรึบ ขึ้นมาเลย มันจะเป็นกึ่งหยาบ กึ่งละเอียด แล้วก็กินของเน่าสกปรก ด้วยความเอร็ดอร่อย เพราะวิบากกรรมบังคับ กินเสร็จแล้วมาเช็ดปากกับเสื้อผ้าที่ชาวบ้านตากทิ้งไว้ค้างคืนแล้วทิ้งร่องรอยสกปรกไว้ มีความเชื่อว่า ถ้าเอาผ้าที่ผีกระสือเช็ดปากไปฟาดที่บันไดจะทำให้ คนที่เป็นกระสือเกิดปากบวมบ้าง หรือ เอาผ้าไปต้มให้ปวดแสบปวดร้อนบ้าง นี่ก็เป็นเรื่องราวที่เสริมแต่งกันไป

食屎鬼喜欢吃肮脏、荤腥、烂臭的东西,进食前先变为鬼怪,身形似人身,骨瘦如柴,皮肤黝黑,令人厌恶,身上一丝不挂。但人只能看见如灯光的心,这是属于粗糙的部分,却看不见鬼怪本身,那是细腻的部分。由于业力所致,他们只以烂臭的东西为食,吃得津津有味。传说他们吃完后会用人类晾晒的衣物擦嘴巴,从而留下肮脏的痕迹。若有人将食屎鬼擦嘴的衣服拿去抽打楼梯,那食屎鬼的嘴巴会变肿,或者拿衣服去煮,食屎鬼的嘴巴会灼痛,这些是民间的传说。

ผีกระสือ มีทั้ง หญิง และ ชาย ชื่อนั้นก็แล้วแต่มนุษย์จะสมมุติเรียก เช่น ผู้หญิงก็ เรียกว่า ผีกระสือ ผู้ชายก็เรียกว่า ผีกระหัง แต่ผีกระหังไม่มีกระด้งเป็นปีก หรือ มีหางเป็นสากตำข้าว อันนี้มนุษย์สมมุติกันขึ้นมาจะมีการสืบทอดจากร่างหนึ่งไปอีกร่างหนึ่ง เมื่อวิบากกรรมนั้นยังไม่หมด และมีหลากหลายวิธี โดยผู้ที่จะมารับสืบทอดต้องมีกรรมชนิดเดียวกัน ถ้าไม่มีผู้มีกรรมแบบเดียวกัน ภูตก็ต้องตายไปพร้อมกับร่างที่สิงนั้นคล้ายต้นกาฝากตายพร้อมกับต้นไม้ที่เกาะอยู่ แล้วไปเกิดเป็นอย่างอื่นตามวิบากกรรมต่อเหมือนตายจากเปรตมาเป็น ภูต ตายจาก ภูต ก็ไปเป็นอะไรต่ออะไรตามวิบากกรรมที่ทำมา ในตอนต่อไปเราจะได้มาศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของผีปอบที่เป็นที่สนใจของใครหลายคน เราจะได้ทราบว่าแท้จริงแล้วผีปอบนั่นคืออะไรกัน

食屎鬼有男和女,称呼各不相同,附身于女人的食屎鬼称为女食屎鬼,附身于男人的食屎鬼称为男食屎鬼。若这类食屎鬼的业力没有消完,会从原来的人身附身到另一个人身上,但前提条件是有相同的业力,如果没有相同的业力,这类食屎鬼就会和原来的人身一同死去,就如同寄生植物和作为寄主的树木一同枯死一样。之后,依照自身剩余的业力再次转世,譬如先由饿鬼转世为鬼怪,再由鬼怪转世为其他身份。接下来,我们将学习有关琵琶鬼的内容,很多人对此很感兴趣,我们一起来看琵琶鬼到底是怎样的?

     ผีปอบ คือ ผีสายยักษ์ อยู่ในสายการปกครองของท้าวเวสสุวัณ ที่เข้าสิงร่างมนุษย์ ก็เพื่ออาศัยร่างมนุษย์กินอาหาร โดยเฉพาะอาหารดิบๆ หรือ สัตว์เป็นๆ เช่น ไปหักคอเป็ด ไก่ ในเล้ากิน หรืออาศัยร่าง เหมือนเป็นร่างทรง เพื่อยกระดับตัวเองว่ามีผู้นับถือมากๆ หรือเพื่อทำร้ายให้เจ็บป่วย หรือตาย เพื่อว่า ตายแล้วจะได้ไปเป็นบริวาร หรือสานุศิษย์ หรือตายแทนเพื่อตนจะได้ไปเกิดใหม่ ไม่ใช่ว่าจะเข้าสิงได้ทุกคน จะเข้าสิงร่างมนุษย์ที่มีวิบากกรรมทางนี้ คือ อดีตเคยนับถือผีเป็นที่พึ่ง ที่ระลึกยามมีทุกข์ จนเป็นประเพณีธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมา มีจิตผูกพันกับผี และกรรมทำปาณาติบาต ฆ่าสัตว์ เช่น ไหว้ผี บางทีก็ฆ่าสัตว์เล็ก เช่น เป็ด ไก่ บางทีก็ฆ่าสัตว์ใหญ่ เช่น วัว ควาย เป็นต้น จึงทำให้พวกนี้มาเข้าสิงร่างได้ การเข้าสิงเขาจะกดทับด้วย มนต์ ทำให้ขาดสติ หรือ หมดสติไป ขึ้นอยู่กับว่า ทับครึ่งตัว หรือว่าเต็มตัว ถ้าครึ่งตัวก็จะขาดสติ แต่พอรู้บ้าง แต่บังคับตัวเองไม่ได้ แต่ถ้าเต็มตัวนี่จะหมดสติไม่รู้ตัวสึกตัว

琵琶鬼属于夜叉类,归毗沙门天王(多闻天王)统领。他们之所以附身于人,是为了借人身进食,特别是生的食物或活的动物,例如:将饲养在圈中的鸡鸭的脖子折断然后进食。或者附身于人是为了得到别人的敬重,又或者是为了让人生病或死去,以便在死后成为侍从、门徒或重新转世。琵琶鬼不能随意附身于人,只能附身在有相同业力的人身上,即以前因遭遇痛苦而信奉鬼,并形成一种传统习俗传承下来的人。他们的心攀缘信奉鬼,有时还造作杀业,譬如杀小动物如鸡、鸭,杀大动物如黄牛、水牛等来祭拜鬼。琵琶鬼可能会运用符咒附身在这种人身上,使其暂时失去意识或完全失去意识,这取决于琵琶鬼附身后,人的意识被控制一半还是全部,如果控制一半意识,人就时而糊涂时而清醒,如果控制全部意识,人就完全失去正念。

 

กำเนิดความเชื่อการนับถือผี เซ่นไหว้ผี

 信奉祭拜鬼的缘起

ทำไมคนเราจึงเกิดมาต่างกัน ทำไมบางคนจึงต้องไปเกิดในหมู่บ้านที่มีนับถือผี เลี้ยงผีที่ไปเกิดตรงนั้นเพราะมีวิบากกรรมหลายอย่าง เช่น ทำทานมาน้อย มีความตระหนี่ อวดดื้อ ถือดีจัดจนเป็นนิสัย เลยทำให้ไปเกิดในหมู่บ้านชาวป่าที่นับถือผีมีการฆ่าสัตว์เซ่นไหว้ผี ตามความเชื่อถือของบรรพบุรุษ

为什么我们有不同的人生?为何有的人会出生在信奉或奉养鬼的地方?这是因为他们造作多种业力,譬如:心存吝啬,极少布施,养成自以为是、顽固不化的性格。因此,转世出生在信奉鬼的穷山僻壤之地,并遵循祖先的传统习俗,宰杀动物来祭拜鬼。

ที่จริงการฆ่าสัตว์ใหญ่ สัตว์เล็ก เซ่นไหว้ผีนั้นเป็นความไม่รู้ว่าจะไปพึ่งอะไรในยามที่มีทุกข์ เช่น เจ็บไว้ได้ป่วยก็ไม่รู้สาเหตุมาจากอะไร ก็เลยคิดว่าผีทำ จึงทำการเซ่นไหว้ผี ซึ่งบางทีก็หาย บางทีก็ไม่หาย ที่หายเพราะว่าโรคมีน้อย กับหมดกรรม จึงคิดว่าผีช่วย จิตก็หมกมุ่นอยู่กับเรื่องผีๆ ตายแล้วก็กลายเป็นผีบ้าง ปีศาจบ้าง ก็หมุนเวียนกันอยู่อย่างนี้

事实上,宰杀大小动物来祭拜鬼是因为这些人在遭遇痛苦时不知以什么为依靠。例如生病时不知道病因,误以为是鬼所为,于是就祭拜鬼,有时病可以痊愈,有时则没有效果。其实之所以能痊愈,是因为病情轻,以及业障消完。可他们误认为是鬼的帮助,从而信奉祭拜鬼。这些人往生后,时而转世为鬼,时而转世为妖,如此反复轮回流转。

ซึ่งแต่เดิมก็ไม่ได้รู้ว่ามีผี หรือไม่มี เมื่อมีความทุกข์ก็คิดว่าผีแกล้ง จะต้องเซ่นไหว้แล้วผีจะช่วย นานวันเข้า เมื่อนับถือผีแล้วใจก็ผูกพันอยู่กับผี ตายแล้วก็ไปเป็นผี ต่อมาจึงกลายเป็นเลี้ยงผีจริง แต่เดิมผียังไม่มีแต่คิดว่ามี พอคิดว่ามี ใจก็ผูกพันกับความไม่รู้ ตรงนี้เอาของมาเซ่นไหว้ แล้วยิ่งบังเอิญ เซ่นแล้วหายป่วย ก็เซ่นไหว้ด้วยการฆ่าสัตว์ทำปาณาติบาตเข้าไปอีก ก็ยิ่งเป็นผิดเข้าไปอีก พอตายไปแล้ว วิบากกรรมทำให้ไปเกิดเป็นผีอยู่แถวนั้น

其实人原先也不知道是否有鬼,只是在遭遇痛苦时认为自己撞了鬼,于是祭拜鬼,祈求鬼的帮助。当信奉鬼之后,心就会攀缘鬼,往生后转世为鬼,之后又成为奉养鬼的人。起初并没有信鬼,只是想象有鬼,如此想象后,心就被无知束缚,然后用东西祭拜,过后疾病恰好痊愈,就越发觉得灵验,继而造作杀业,用动物来祭拜鬼,可这是更加错误的行为。这些人往生后,业报使其转世为当地的鬼。

เมื่อความเชื่อสืบทอดมาถึงชนรุ่นหลังคราวนี้ก็ได้นับถือผีจริงๆ แต่ผีก็ไม่ได้ช่วยอะไรเพราะตัวเองก็ลำบาก อดๆ อยากๆ ต่อมาผู้ที่ตายก็กลายเป็นผี มีผีบางตนไปพบกับวิทยาธรก็ขอเรียนมนต์ เรียนไสวเวท ซึ่งส่วนมากมักจะเรียนเพื่อมุ่งทำลายล้างกันเป็นส่วนใหญ่ ก็จะมีวิชาพวกนี้ มากระซิบข้างหู ให้ทำอย่างนั้น อย่างนี้ แล้วก็นับถือสืบต่อๆ กันเรื่อยมา

当这种信念被传承下来,就逐渐演变成真正的供奉,但其实鬼并没有给予什么帮助。因为他们的处境也很艰难,每天饥渴难耐。有的往生者转世为鬼后,遇到科学家天人时想学习符咒和巫术。一般情况下,他们学到之后是为了去伤害他人。而且他们会将学到的符咒和巫术,一代接一代的传承下去。

เพราะฉะนั้น คนที่ถูกผีเข้า ผีสิง หรือ เกิดในครอบครัวนับถือผี จะพ้นจากกรรมพวกนี้ได้ ต้องเลิกนับถือผี แล้วให้ตั้งมั่นใน พระรัตนตรัย ทำบุญ ทุกบุญ ทั้ง ทาน ศีล ภาวนา ให้สม่ำเสมอจนตลอดชีวิต ก็จะพ้นจากกรรมเหล่านี้ได้

因此,被鬼附身、撞鬼或生在信奉鬼的家庭之人,要想摆脱这个业障,就不要再信奉鬼,转为信仰三宝,勤修各种功德,包括布施、持戒和打坐,持之以恒直至命终,这样才能够摆脱此业障。

เพราะใจผูกพันกับอะไรก็จะไปอยู่กับสิ่งนั้น ผูกพันกับคนก็จะไปอยู่กับคน ผูกพันกับสิ่งของผูกพันกับสัตว์ ผูกพันกับวิชหรือผูกพันกับสิ่งที่ตนนับถืออย่างไร มันก็จะไปอยู่อย่างนั้น เพราะฉะนั้นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกพรงองค์ จึงสอนให้ ไม่ยึดมั่น ถือมั่น ไม่ให้ผูกพัน กับสิ่งที่ไม่เป็นสาระแก่นสาร แต่ให้ผูกพันกับ พระรัตนตรัย เพราะพระรัตนตรัยเท่านั้นที่เป็นที่พึ่งที่ระลึกที่แท้จริง

因为心攀缘什么就会执着什么,攀缘一个人时就想和她在一起,攀缘某件东西、某种动物或某种技艺的时候,就想要得到它。所以佛陀教导说:“不要执意、执着、攀缘于毫无意义的东西。”因此,我们应该信仰三宝,因为只有三宝是真正的依靠和归依。

 

ผีบ้านผีเรือน ตี่จู๋เอี๊ยะ และ ศาลพระภูมิ

 家鬼、地主爷和神龛

 

มีคำถามจากนักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา เรื่องศาลพระภูมิว่า ตี่จู๋เอี๊ย และผีถ้วยแก้วว่ามีจริงหรือไม่

有弟子问地主爷和鬼魂推杯是否真实存在。

ศาลตี่จู๋เอี๊ยะ และศาลพระภูมิ บางคนก็ตั้งตามประเพณี บางคนก็ตั้งตามความเชื่อว่ามีผีบ้าน ผีเรือนบางคนเชื่อตามประเพณีว่ามี บางคนก็ว่าไม่มี ส่วนที่มีก็จะเป็นภุมมเทวา หรือ พวกผีบ้าน ผีเรือน ส่วนใหญ่เป็นบรรพบุรุษหรือญาติของครอบครัวนั้น ที่ยังไม่ไปเกิด วนเวียนอยู่ในบ้าน เพราะฉะนั้นบางศาลที่ตั้งไว้ก็ไม่มีพวกนี้อยู่ บางศาลก็ตั้งไปตามธรรมเนียมไม่ตั้งเดี๋ยวโดนตำหนิ บางศาลก็ตั้งเผื่อเหนียว เพราะไม่มั่นใจว่ามีหรือไม่

关于地主爷神位和神龛,有的人依照传统风俗而安放,有的人因相信有家鬼而安放。有的人依照风俗认为真的存在,有的人认为不存在。即便是有也应该是地居天人或家鬼,而且一般是未投胎转世的已故亲人,在家周围乱逛。因此,有的神龛并不存在这些天人或鬼,有的神龛只是依照风俗而安放,有的神龛是以防万一而安放,因为不确定是否真的有。

     ผีบ้าน ผีเรือนก็เป็นภุมมเทวาประเภทหนึ่ง แต่ว่าชั้นล่าง ท่านไม่ได้อยู่ที่ตี่จู๋เอี๊ยะและศาลพระภูมิ ทั้งสองสิ่งนี้เป็นเพียงแค่เชื่อมถึงท่านเท่านั้น เพราะภพภูมิเขาอยู่ซ้อนกับมนุษย์ บางทีเขาก็นั่งหรือนอนอยู่กับเรา ถ้ามีบุญขึ้นมากอีกหน่อยหนึ่งก็จะมีห้องเป็นส่วนตัวของเขา อยู่ในมุมหนึ่งของบ้าน ถ้าบ้านพัง หรือรื้อบ้านก็ต้องย้ายเพราะหมดบุญ หรือบางทีก็อยู่ตรงนั้น

家鬼是地居天人的一种,但层级较低,他们不是住在地主爷神位和神龛里,这两样只是和他们有关联而已。因为他们所住的境界与人类重叠,有时他们就与我们同桌或同床。如果他们的功德增长,就会有属于自己的房子,就在人类家中的某一处。如果家倒塌或被拆除,他们就得搬家,因为福报耗完了,或者有时继续待在原处。

ดังนั้นจะตั้งศาลพระภูมิหรือไม่ตั้งก็ไม่แตกต่างกัน เพราะผีบ้าน ผีเรือนไม่ได้อยู่ที่ศาลพระภูมิ หรือที่ตี่จู๋เอี๊ยะ แต่อยู่ในวิมานของตน ครูไม่ใหญ่เห็นว่าไม่ควรตั้ง เพราะจะได้มีที่โล่งๆ และไม่เป็นที่หวาดกลัวของลูกหลานว่า เห็นนั่น เห็นนี่ หรือเป็นเครื่องกังวลว่าจะปฏิบัติถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องก็กลัวจะมีโทษ เป็นเหตุให้เกิดความทุกข์ใจได้ เพราะฉะนั้นที่จะติดต่อกับผีบ้าน ผีเรือนที่เป็นบรรพบุรุษ ก็ให้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ ซึ่งก็จะเป็นที่พึงพอใจของท่านเหล่านั้น

因此,是否安放神龛其实没有什么区别,因为家鬼并不住在神龛或地主爷神位里,而是住在自己的天宫里。不大老师认为不应该安放,因为这样地方更加宽敞,儿孙们也不用担心看见不该看的东西。或者担心自己的做法是否如法,如果不如法又害怕会因此倒霉,最终反而心生痛苦。因此,要想和转世为家鬼的祖先联系,可以修功德回向给他们,这才是他们真正需要的。

ส่วนท่านที่ตั้งไปแล้วก็อัญเชิญออกไป โดยการใช้คำพูดที่ไพเราะว่าสถานที่เหล่านี้ไม่เหมาะสมกับบารมีของท่าน ให้ไปอยู่ที่วิมานดีๆ ที่สวยงามกว่านี้ แล้วจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ พูดเสร็จก็อัญเชิญออกไปเลย จะได้ไม่เป็นภาระ พูดง่ายๆ ก็คือ รักต้องรื้อ

         如果已经安放神龛,可以找机会用悦语告诉他们说:“这里不适合你们,以你们的福报应该住在宏伟的天宫,离开后我会修功德回向给你们。”说完就恭请他们离开,从此不再有负担,简单的说就是因爱而放手。

 

ผีถ้วยแก้ว

鬼魂推杯

ผีถ้วยแก้ว เป็นการเล่นอย่างหนึ่งตามความเชื่อส่วนบุคคล โดยเชื่อว่าเป็นอัญเชิญวิญญาณหรือผีมาสถิตในถ้วยแก้วแล้วสอบถามเรื่องราวต่างๆ กับวิญญาณนั้นตามแต่จุดประสงค์ของผู้เล่น ผู้เล่นจะทราบคำตอบจากคำถาม จากการเคลื่อนที่ของถ้วยแก้วไปบนตัวอักษรที่เขียนเอาไว้

鬼魂推杯是一种民间占卜的法玩,即玩家召唤鬼魂进入杯子里,然后根据自身的目的向鬼魂询问各种问题,杯子随后会移动停留在某个字上,玩家通过字面意思得到答案。

ก่อนเล่นจะต้องมีวิธีการอัญเชิญวิญญาณเข้ามาในถ้วยแก้ว ผู้ที่เล่นจะต้องตั้งจิตเป็นสมาธิ(Meditation) เอานิ้วชี้แตะรวมกันไว้บนถ้วยแก้วที่คว่ำลง แล้วถามคำถามจากวิญญาณที่อัญเชิญเข้ามาไว้ในถ้วย วิญญาณจะบังคับถ้วยให้เดินไปตามตัวอักษรแต่ละตัว แล้วผสมออกมาเป็นคำเพื่อถอดความหมาย

用鬼魂推杯玩占卜首先要召唤鬼魂进入杯里,玩家必须集中精力将食指触碰倾覆的杯子,然后向杯里的鬼魂询问问题。鬼魂会推动杯子停在某一个字上,最后玩家通过破译该字的含义得到问题的答案。

ข้อควรระวังคือ ห้ามนำนิ้วออกจากถ้วยก่อนส่งวิญญาณกลับ มิฉะนั้นจะถูกวิญญาณเข้าสิง หรือ ทำร้าย

需要注意的是,在恭送灵魂离开之前,手指不能离开杯子,否则就会被灵魂附体或伤害。

เรื่องผีถ้วยแก้ว มี 2 ประเภท คือ มีไม่จริง และมีจริง จะขอกล่าวเฉพาะที่มีจริง ซึ่งมักจะเป็นผีพวกสัมภเวสีที่ร่อนเร่พเนจร อดอยาก หรือภุมมเทวาระดับล้างที่อยู่บริเวณนั้น มีนิสัยขี้เล่น ก็จะมาอยู่ข้างๆ แล้วก็ใช้มือของตนช่วยดันถ้วย คือ จะเอามือมาซ้อนกันแล้วดัน หรือนั่งยองๆ คร่อมแผ่นกระดาษที่มีตัวอักษร แล้วก็ใช้มือขยับไปตามที่มนุษย์ถาม ซึ่งก็ถูกบ้าง ผิดบ้าง แล้วแต่ผีที่มาเล่น ถ้าเป็นภุมมเทวาบางตนที่มีอายุมาก อย่าลืมว่าเขาอายุ 500 ถึง 1,000 ปีมนุษย์ เพราะฉะนั้นอายุเขาจะยืน ซึ่งรู้จักประวัติของผู้เล่นได้ดีเพราะมีตาทิพย์และมีพรรคพวกมาก บ้างก็แวบไปถามเพื่อน แล้วแวบมา แต่ถ้าบางคนอายุน้อยหน่อย ไม่รู้จักประวัติผู้เล่น พวกนี้ก็มักจะทายผิด สรุปแล้วก็คือผิดมากกว่าถูก ถ้าถามเรื่อง พื้นๆ จะตอบได้ แต่ถามเรื่องอนาคต ตอบไม่ถูก การเล่นพวกนี้จะมีข้อเสีย คือ จะมีความผูกพันหมกมุ่นจะมีเชื้อติดไปในภพเบื้องหน้า ห่างไกลจากพระรัตนตรัย อย่างนี้ ไม่ควรเล่น

关于鬼魂推杯有虚假和真实两种,这里只讲真实的部分。其实这些鬼魂是饥渴难耐的流浪鬼或当地的低级地居天人。他们喜欢开玩笑,就来到玩家的身边,用自己的手指推动杯子,有时双手交叉推动杯子,有时蹲在有字的纸片上,随着玩家的提问用手推动杯子。答案时而正确,时而错误,这取决于流浪鬼或地居天人。如果这个地居天人的寿命很长,等同人类寿命的500至1000岁,那么他就可以清楚地了解玩家的历史,而且他又有千里眼和许多宗派,可以跟朋友打听玩家的历史。如果是寿命很短的地居天人,不了解玩家的历史,就容易猜错。总之,错误的次数多于正确的次数。如果问一些基础的问题,他们能够答得上来,如果是问一些未来的问题,他们就很难答得上来。玩鬼魂推杯有一个缺点,即是对该游戏的痴迷将延续到来世,从而远离三宝,所以还是不要玩了。

 นางกวัก นางไม้ นางตะเคียน

นางกวักแบบนี้เป็นเพียงรูปปั้นที่สมมุติตามความนิยม

 

นางกวัก

 招财女神(南卦)

มีคนสงสัยว่า กุมารีทองเมื่อโตขึ้นจะเป็นนางกวักหรือไม่ นางกวักมีทั้งจริงและไม่จริง เราจะมาพูดถึงเฉพาะที่มีจริง คือ อาจารย์วิทยาธรจะเอามนต์ผูกกับภุมมเทวา ที่มีวิบากกรรมเกี่ยวกับ สิงๆ ทรงๆ ไสยเวท หรือ กุมารีทองที่ใช้มนต์ผูกกับรูปนางกวักก็มี แล้วแต่สายวิชา ซึ่งไม่เหมือนกัน นางกวักที่เราเห็นเป็นรูปปั้นทำเป็นรูปท้าวแขนและกวักมือ เป็นเพียงรูปปั้นที่สมมุติตามความนิยม ตามความต้องการ หรือเพื่อความสบายใจมั่นใจของผู้ใช้เท่านั้น อยากจะใช้แล้วเกิดความรู้สึกอย่างไร ก็ปั้นอย่างนั้น มีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อเป็นสื่อกับอาจารย์วิทยาธรเท่านั้น อาจารย์วิทยาธรก็จะทำงานประสานงานกับอาจารย์มนุษย์ที่เป็นผู้ปั้นแล้วผูกมนต์ แล้วจึงนำไปใช้งาน โดยมีอาจารย์วิทยาธรกำกับ ส่งฤทธิ์ ส่งเดช

有人疑问女古曼童长大后是否会成为招财女神?其实招财女神有真也有假,这里只讲真实的部分。其实所谓的招财女神是科学家天人向攀缘巫术的地居天人施符咒,或者女古曼童以符咒附身于招财女神,不同宗派各不一样。像我们平常看见招手的招财女神塑像,其实是根据个人的喜好捏出来,或者为了满足巫师的要求,依照巫师的想象捏出来的塑像。这个招财女神塑像将成为巫师与科学家天人沟通的媒介,科学家天人通过招财女神塑像施咒术或神通。

 

นางไม้ นายไม้

 女树神   男树神

ยักษ์ในระดับต่ำลงมาคือ ยักษ์อากาศเทวาที่มีวิมานอยู่ในอากาศ ยักษ์รุกขเทวาที่มีวิมานอยู่บนต้นไม้ ยักษ์ภุมมเทวาก็มีวิมานอยู่บนพื้นดิน ไอ้ต้นไม้นะ มันมีอยู่อีกหลายแบบที่อยู่บนต้นไม้เขาเรียกว่า รุกขเทวา ถ้าสิงอยู่ คือ วิมานซ้อน ไอ้นั่นเรียก นางไม้มั่ง นายไม้มั่ง มันยังมีละเอียดลงไปอีก มันคนละอย่างกัน อย่างเช่นเสาตกน้ำมันนี้ บ้านใคร ลองไปหามาสักต้นหนึ่งนะ มีน้ำตก พอเช็ดทำความสะอาด เอ๊ะ ยังมีน้ำมันออกมาเรื่อยๆ นั่นแหล่ะ วันที่เราบางวันจะได้เห็นอะไรต่างๆ ออกมา แม้ตัดต้นไม้นั้นมาปลูกที่บ้าน ยังตามมาเลย เพราะวิมานเขาสิงอยู่ที่ต้นนั้น นั่นเขาเรียกว่า นางไม้ ไม่ใช่รุกขเทวา รุกขเทวาเขาไฮโซกว่า ถ้าระดับต้นไม้รุกขเทวาก็ถือว่าไฮโซ แล้วที่สิงสู่ก็โลโซ (ชั้นต่ำ)

低级的夜叉有空居天人、树居天人和地居天人,他们的的天宫分别在空中、树上和地上。其实在树梢上还住着各种天人,统称为树居天人。如果天宫在树里面的天人,称为女树神和男树神。若详细分,这两种天人是不同的类型。例如家中的大梁柱子有时会往外渗油脂,擦干后还会不断往外渗,有时还看见有别的东西渗透出来。如果将这种树搬回家栽种,天人也会跟随而来,因为他的天宫就在树里面,这种天人称为女树神或男树神,他们不同于树居天人,树居天人更加高级,女树神或男树神则相对低级。

 

นางตะเคียน

树精灵(南塔坤)

คนธรรพ์ ก็รูปร่างเขาก็เหมือนกับเทวดา มีตั้งแต่มีเครื่องประดับจนกระทั่งเหมือนชาวบ้าน อยู่บนพื้นมนุษย์ คนธรรพ์ เราคงจะเคยได้ยินนางตะเคียนอย่างนี้ นางตะเคียน คือ คนธรรพ์ระดับพื้นมนุษย์ ที่เขาสิงสู่อยู่ในต้นไม้ แต่อย่าเอาไปปนกับรุกขเทวดา คนละอันกัน รุกขเทวดานี่เขามีวิมานอยู่บนยอดไม้อยู่บนคาคบเลย แต่อันนี้สิง สิงสู่เหมือนประตูบ้านใครมีน้ำมัน ที่เรียกว่า เสาตกน้ำมัน มีทั้งนางตะเคียนและนายตะเคียน แต่เราได้ยินที่ดังๆ ก็คือ นางตะเคียน กับ นางไม้ แต่นายไม้นี่ไม่ค่อยจะได้ยิน เข้าสิงสู่กันอยู่นะนี่ แปลกตรงที่ว่ามีครอบครัวก็มี ไม่มีก็มี เรื่องไปเลย จนกระทั่งถึงชั้นจาตุมหาราชิกา เวลาจัดสังสรรค์เลี้ยงกันทีก็จะต้องเอาพวกนี้มาร้องรำทำเพลงทีเดียว เป็นครูโขน ครูละคร การละเล่น ถ้าหากว่าเป็นคนไทยก็จะอยู่บนพื้นมนุษย์ ก็เหมือนกับคนท้องถิ่น แต่ชาวต่างชาติก็เหมือนกับเป็นชาวท้องถิ่นอย่างนั้น เขาก็อยู่บนพื้นมนุษย์

乾闼婆即艺术家天人,身形和一般天人一样,有的佩戴各种装饰品,有的着装淡雅,他们就居住在人间。我们可能听过树精灵,其实他们就是低级的艺术家天人,也是居住在树里面,但不要与树居天人混淆,他们是不同类型的天人。艺术家天人的天宫在树梢上,但树精灵居住在树里面。有些人的家门渗出油脂,也就是木柱渗油,其实是有女树精灵和男树精灵居住在里面。我们常听到的是女树精灵和女树神,极少听到男树神,他们的天宫就在树里面,有的有家庭,有的没有。每当四天王天举行宴会时,就会请这些艺术家天人去奏乐和表演,有的演奏音乐,有的演戏剧,有的演杂耍。

วิทยาธร มีตั้งแต่ฤาษี ชีไพร นักบวชคล้ายๆ พระก็มี

 

ส่วนวิทยาธร เครื่องแต่งกายนี่หลากหลาย และก็จะอยู่กันเป็นกลุ่มๆ เดี่ยวก็มี หมู่ก็มี ครองเรือนก็มี ไม่ครองเรือนก็มี เพราะฉะนั้นวิชาอะไรต่างๆ ในโลกไม่สูญหายหรอก เพราะว่าผู้ที่ดูแลวิชาพวกนี้ หัวหน้าภาคอยู่ตรงนี้ ทั้งสายวิทย์ สายศิลป์นี้ หัวหน้าภาคอยู่ตรงนี้เลย วิทยาธร ก็มีตั้งแต่ฤาษี ชีไพร นักบวชคล้ายๆ พระก็มี เป็นแบบตาปะขาวก็มี

         关于科学家天人,他们的装束种类繁多,有的是群居,有的是独居,有的成家,也有的独身。世上的各种法术不会消失,因为科学家天人就是护持法术的宗师,法术既有科学方面,也有艺术方面。科学家天人既有隐士和林居修行者,也有像僧人的修行者,或者穿着白衣的修行者。

 

หมู่บ้านภุมมเทวาและรุกขเทวา ขยายความจาก case study

 关于地居天人和树居天人的居住的境界(扩展内容源于个案研究)

คุณยายของนักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาท่านหนึ่ง ท่านเสียชีวิตแล้วไปเกิดเป็นภุมมเทวาอยู่ที่หมู่บ้านภุมมเทวา หมู่บ้านภุมมเทวาที่ยายอยู่นั้นชื่อว่า บ้านมงคล ที่มีทั้งระดับรวยและจน แต่รวยแบบพื้นๆ รวยในระดับชาวบ้านนั้นมีบ้านหลังใหญ่บ้าง บ้านหลังเล็กบ้างคละกันไป บ้างก็ไปเป็นนางไม้ บ้างก็ไปเป็นนายไม้สิงอยู่ตามต้นไม้ หรือบนคาคบไม้ บ้างก็ไปเป็นรุกขเทวามีวิมานอยู่บนยอดไม้ บ้างก็ไปเป็นภุมมเทวาสายยักษ์ ก็อยู่กันแบบมนุษย์ คือคละกันไปอย่างนั้น มีอาหารทิพย์กิน มีการจับคู่ มีการสู่ขอกัน มีการครองเรือน มีบุตร เพราะว่าติดกับมนุษย์มากเลยภูมินี้ แต่ไม่มีการทำมาหากินแบบมนุษย์ ไม่มีการค้าขาย มีการทะเลาะเบาะแว้งกันบ้าง มีผู้ปกครองคอยดูแล มีการลงทัณฑ์เมื่อทะเลาะกันก็มี

梦中梦幼稚园中的一位奶奶往生后转世为地居天人,住在一处名叫“吉祥居”的地居天人村庄里。居住的村庄里的地居天人,有的富裕,有的贫穷,富裕的有一座大天宫,贫穷的有一座小天宫,相互混杂在一起,有的是女树神的家,有的是男树神的家,就在树里面或树枝上,树居天人的天宫在树梢上。有的是夜叉地居天人,也是如人类一样混合杂居。这些地居天人以天食为食,有配偶,有家庭,有子女,与人类社会相似。但他们不用像人类一样谋生,不用做买卖,也会有争吵,村庄里也会有管理者,当吵架时也会受惩罚。

พวกที่ชอบทรงเจ้า นับถือผี ตายแล้วก้มักจะไปเกิดเป็นผี อยู่ในหมู่ผีด้วยกัน

 

      ชาวบ้านที่นับถือผี ชอบทรงเจ้า เข้าผี เป็นประจำ พอตายไปแล้วก็จะไปเกิดเป็นผีเพราะในใจมีแต่ ผี ผี ผี ผีๆ ตายแล้วก็ไปอยู่ที่หมู่บ้านผี ทำให้หมู่บ้านนี้ขยายออกไปเรื่อยๆ ขยายออกไป เรียกว่าเป็น “ผีนิเวศน์” ขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามประชากรที่ไปเกิดเป็นภุมมเทวา เรียกเป็นภุมมเทวารู้สึกมันสบายใจกว่า แต่ความจริงก็คือ “ผี” นั่งแหล่ะ คนในหมู่บ้านที่นับถือ ผี ชอบดูหมอ ชอบเข้าทรง ตายแล้วก็มักไปอยู่หมู่บ้านมงคลนี้ พวกที่นับถือผีแต่ทำบุญไปด้วย หมายความว่าวัดก็เข้า ไหว้ผีก็เอา บุญก็ทำ กรรมก็สร้าง ตายแล้วก็ไปเป็นภุมมเทวาที่รวยหน่อยในบ้านนี้ คือ บ้านรวยหน่อย หลังโตหน่อย มีอาหารทิพย์ ขึ้นมาหน่อย มีหน้ามีตา มี Credit ดี คล้ายพวกมนุษย์ทำนองนั้น

信奉鬼的人往生后将转世为鬼,因为他们心里只有鬼。他们投生于一处村庄,可以称为“鬼村”。这个鬼村随着地居天人的增长,也会不断地扩大,称他们为居天人是一种美称,事实上就是鬼。那些信奉鬼,喜欢占卜,喜欢鬼怪附身的人,往生后就会转世在鬼村。那些既进寺院又信奉鬼,也就是一边修功德,一边信奉鬼的人,他们功德也修,恶业也做,往生后也可能转世为鬼村里的鬼,只是更加富裕,天宫更大,拥有更多的天食,身份地位更高,其实与人类社会相似。

แต่ถ้าไม่ทำบุญก็จะเป็นภุมมเทวาแบบจนๆ หรือผีจนๆ ก็จะมีหน้าตาเหมือนๆ มนุษย์อย่างนี้ พวกชอบดูหมอก็มักจะชอบเข้าทรง ถ้าทำบุญด้วย ตายแล้วก็จะไปเป็นภุมมเทวาที่รวยหน่อยในหมู่บ้านนี้ แต่ถ้าไม่ทำบุญก็จะเป็นภุมมเทวาหรือผีจนๆ เช่นเดียวกัน และก็มักจะชอบสิงๆ ทรงๆ มนุษย์ ให้หลงผิดกันต่อไป คือเขาจะไปเข้าสิงๆ ทรงๆ อีก

如果不累积功德,只能转世为贫穷的鬼,依然喜欢占卜和附身。如果生前累积功德,往生后将转世为处境较好的鬼。也就是不修功德就转世为较为贫穷的地居天人,继续沉迷于占卜和附身人类。

ส่วนพวกที่ไปอบายก็มี ทีนี้พวกที่ไปอบายเราจะไม่พูดถึง เราจะพูดถึงหมู่บ้านนี้ เพราะฉะนั้นหมู่บ้านมงคลนี้จึงขยายไปเรื่อยๆ เพราะชาวบ้านยังไม่ยึดพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งที่ระลึกที่แท้จริงเพียงอย่างเดียว แต่พึ่งเผื่อเหนียวไปเรื่อยๆ ด้วยความไม่รู้ ก็ทำตามๆ กันมา เหมือนถ่ายทอดความมีรู้สืบต่อกันมา

有的会转世为恶道众生,但这里不再详细阐述。这里只讲有关鬼村,也就是吉祥村里的生命。他们没有真正的皈依三宝,而是在无知的情况下继续喜欢占卜和附身,继承了生前的习惯。

ชีวิตในหมู่บ้านมงคลนี้ก็ไม่ได้มีความสุขอะไร ก็แค่คล้ายๆ ชีวิตในชนบท ในสังคมชาวเกษตรกรรมนั่นแหล่ะ เพียงแต่ไม่มีการทำมาค้าขายแบบมนุษย์เท่านั้นแหละ ยายตายแล้วไปเกิดเป็นภุมมเทวาสายคนธรรพ์ สิงอยู่ที่ต้าไม้เรียกว่า นางไม้ เป็นนางไม้ ซึ่งแตกต่างกับรุกขเทวาตามที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น

吉祥村里的生命毫无乐趣可言,与农耕社会时的苦难民众相似,只是没有像人类社会那样需要谋生。这位奶奶往生后转世为艺术家天人,住在树里面,成为一位女树神,但不同于上述讲到的树居天人。

 

กุมารทอง เลี้ยงกุมารทองเพื่ออะไร

 古曼童(供养古曼童的缘由)

กุมารทองจะมีอายุยืนยาวกว่ามนุษย์แต่สั้นกว่าอากาศเทวาสั้นกว่าชาวสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา

 

กุมารทอง

古曼童

เรื่องกุมารทอง ไม่ใช่เป็นการเล่าเรื่องผี และไม่ใช่เป็นการเล่าวรรณกรรมเรื่องขุนช้าง ขุนแผน แต่เป็นเรื่องกฎแห่งกรรมที่นำมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้เห็นการเวียนว่ายตายเกิดของมนุษย์ ที่เป็นไปตามการกระทำของตน และไม่น่าเชื่อแต่ก็เป็นความจริงว่า วิทยาศาสตร์ทางวัตถุกับวิทยาศาสตร์ทางใจจะเคียงคู่ไปด้วยกัน ในขณะที่โลกกำลังเจริญรุ่งเรืองด้วยเทคโนโลยี แต่วิทยาศาสตร์ทางใจก็ไม่ได้หายไปไหน และดูเหมือนว่ากำลังจะถูกบดบัง แต่ถึงอย่างไรก็บังไม่หมด ก็จะมีเคียงคู่กันไปอย่างนี้

关于古曼童,又称金童子,这里要讲的并非是鬼故事,而是有关于因果报应的知识,让大家更加清楚自身造作的业对于来世轮回的影响。与此同时,不可否认的是物质科学和精神科学一直是相辅相成的,虽然现在是科学昌明的时代,但精神科学依旧没有消失,看似正在被抑制,可却无法完全取代,两者依然是相辅相成的关系。

กุมารทอง เป็นเรื่องที่น่าศึกษา เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเป็นไปของชีวิตที่เกี่ยวข้องกับกฎแห่งกรรม เป็นเรื่องของอดีตมนุษย์ในปรโลก ที่มีภพติดกับภพภูมิมนุษย์ ซ้อนกันอยู่อีกมิติหนึ่ง คือ อยู่ที่เดียวกับมนุษย์แต่ซ้อนกันอยู่ เหมือนกายมนุษย์ละเอียดซ้อนอยู่ในกายมนุษย์หยาบอย่างนั้น

关于古曼童的内容非常值得学习,是有关因果报应的知识。他们的境界与人类的境界重叠,只是在不同的境界生存,也就是这两个境界相互重叠,就像细人身重叠在粗人身里。

กุมารทองจะมีอายุยืนยาวกว่ามนุษย์ แต่สั้นกว่าอากาศเทวา สั้นกว่าชาวสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา เป็นต้น อายุจะอยู่ช่วงประมาณห้าร้อยถึงพันปีมนุษย์ ตายแล้วอาจจะเกิดซ้ำอย่างเดิม หรืออาจจะอยู่ถึงอายุในภพภูมินั้น หรืออาจจะไม่ถึง เหมือนมนุษย์มีอายุเฉลี่ย ๗๕ ปี บางคนก็อยู่ถึง บางคนก็อยู่ไม่ถึง บางคนก็อยู่เกิน

古曼童的寿命比人类长,但短于空居天人和四天王天的天人等。他们的寿命约为人类寿命的500岁至1000岁,往生后又再次转世为古曼童。有的古曼童能够活到上述的岁数,有的则活不到,就像人类的平均岁数是75岁,有的人超过这个岁数,有的则活不到这个岁数。

 

วิบากกรรมที่ทำให้มาเกิดเป็นกุมารทอง

转世为古曼童的业报

ก่อนอื่นเรามาดูวิบากกรรมที่ทำให้เป็นกุมารทอง คือ กรรมที่บางคนเคยทำแท้งสมัยเป็นมนุษย์ ชาติก่อนที่จะเป็นกุมารทอง เมื่อมาเกิดเป็นมนุษย์ เคยทำแท้งเอาไว้ จึงทำให้ตายในท้อง แบบตายท้องกลม ตายทั้งแม่และลูก เมื่อตายแล้วก็กลายเป็นผีเด็ก คือ ถ้าตายตอนเด็กก็เป็นผีเด็ก ตายตอนแก่เป็นผีแก่ ตายหนุ่มสาวก็ผีหนุ่มสาว และอีกวิบากกรรมหนึ่ง ตอนที่เป็นมนุษย์ชอบเรียนวิชาพวกนี้ด้วย ซึ่งก็เป็นภาพในอดีตชาติของตนครั้งยังเป็นมนุษย์ ที่ได้ไปผ่าท้องเอาเด็กออกมาทำตามขั้นตอนพิธีกรรม จึงทำให้ต้องมาเป็นกุมารทอง ไม่ใช่ว่าจะนำมาทำกุมารทองได้หมดทุกคน ต้องมีวิบากกรรมที่เคยทำเขาไว้ คือวิบากกรรมทำแท้งจึงต้องมาตายในท้อง ตายแล้วร่างก็ออกมาเป็นผีเด็ก แล้วก็เคยไปเรียนวิชาพวกนี้มาก่อน จึงมีคนที่เรียนวิชานี้ นำไปประกอบพิธีกรรมแบบที่ตัวเคยทำ แล้วก็เรียกวิญญาณของตัวมาเลี้ยงไว้ และก็นำมาใช้งาน โดยมีวิทยาธรเจ้าของวิชากำกับด้วยมนต์

关于转世为古曼童的业报,其实是生而为人时造作堕胎的业力,使胎儿死于腹中,甚至是母子皆往生,腹中的胎儿转世为小鬼。此外,有另一个业力是生前曾经学过这种法术,即是生而为人时曾经剖腹取出胎儿,利用法术制作成古曼童。不是所有人都能制成古曼童,必须是造作过上述这类业力的人,也就是曾经造作堕胎的业力,让胎儿腹死胎中而转世为小鬼,加上曾经学过这种法术的业力。这两种业力报应使得后来学过这类法术的巫师,运用法术召唤已成为小鬼的人,制作成古曼童为其所用。擅长法术的科学家天人会利用符咒控制古曼童。

ภาพตัวอย่าง วิทยาธรที่อยู่ในป่าหิมพานต์

 

วิทยาธรที่เป็นเจ้าของวิชา คือ อดีตมนุษย์ที่ชอบเรียนวิชานี้ ตายแล้วก็ไปเป็นวิทยาธรอยู่ที่ป่าหิมพานต์ และก็จะรักษาวิชาสืบต่อกันมาอย่างนี้ ควบคู่กับไปกับเทคโนโลยี แต่ถ้าไม่มีกรรมด้านนี้ก็เรียกมาใช้งานไม่ได้

擅长法术的科学家天人即是生而为人时喜欢学习法术,往生后转世为科学家天人,居住在雪山林中。他们会不断地传承和发扬法术,但如果没有相同业力的巫师的协助,他们也很难施展法术。

กุมารทองส่วนใหญ่ เป็นเด็กผมจุก นุ่งโจงกระเบน ไม่ใส่เสื้อ สวมสร้อยสังวาล ถูกเลี้ยงโดยผู้ที่มีวิชาไสยศาสตร์ วิชาที่เรียนนี้ ต้องใช้ศพคนตายท้องกลม คือ ตายทั้งแม่และลูก มีอยู่ ๒ ประเภท คือ ประเภทที่มีวิบากกรรมด้านนี้ จึงจะนำไปทำกุมารทองได้ และประเภทที่ไม่มีวิบากกรรมด้านนี้ ก็ไม่สามารถนำไปทำกุมารทองได้ ซึ่งถ้าไม่มีกรรมด้านนี้ทั้งแม่และลูกที่ตายก็จะไปเกิดตามกรรมของตน แต่ถ้ามีวิบากกรรมประเภทนี้ ก็จะดึงดูดให้ผู้ที่เรียนวิชาไสยเวทย์ที่เป็นมนุษย์นำไปใช้งาน โดยมีอาจารย์วิทยาธรจะเป็นผู้กำกับ คอยแนะนำว่า ให้ไปเอาตรงนั้น ตรงนี้ ทำอย่างนั้น อย่างนี้

古曼童一般留有顶髻,身披绊尾幔,不穿衣服,肩膀斜挂项链的小孩形象。擅长法术的巫师会收养死于母亲腹中的胎儿,且当时母亲和胎儿都已经往生。一般有两种情况,一种是造作这类业力的人才能制作成古曼童,另一种是没有造作这类业力的人就无法制作成古曼童。若母亲和胎儿都没有造作这类业力,他们将依照自身的业力投胎。但若有这类业力,就会被擅长法术的巫师利用。科学家天人会在背后指挥那个擅长法术的巫师依令行事。

 

กำเนิดกุมารทอง

古曼童的出生

ทีนี้เราก็ย้อนมาดูเรื่องราวที่ต่อเนื่องกัน ซึ่งเป็นเรื่องวิบากกรรมของทั้งแม่และลูกที่ทำร่วมกัน คือ พอลูกตายในท้องแม่ที่มีกรรมชนิดนี้ อาจารย์วิทยาธรเขาจะไปบอกอาจารย์มนุษย์ที่เรียนไสยเวทย์ ในสายกุมารทอง สายรักยม สายลูกกรอกประเภทนั้น เขาก็จะมาดูตามหลักวิชา ซึ่งจะไม่ลงรายละเอียด พอเขาผ่าท้องเอาเด็กที่อยู่ในท้องออก แล้วนำมาประกอบพิธีกรรม ส่วนศพของแม่ก็ใช้ด้วย เอาไปทำน้ำมันพราย จะใช้ไขมันตรงหน้าท้องไปเจียว แล้วก็มีมนต์กำกับ แล้วใส่อะไรต่างๆ ลงไป เพื่อจะผูกมัดเจ้าของร่างเอาไว้ ซึ่งจะบังคับแม่ลูกที่มีกรรมอย่างนี้ โดยร่วมมือกันระหว่างครูวิทยาธรกับครูมนุษย์ ตรงนี้เป็นความรู้วิทยาศาสตร์ทางใจ ส่วนลูกที่อยู่ในท้องก็มาเป็นลูกกรอก ซึ่งจะมีชื่อเรียกต่างกัน ถ้าอยู่ในท้องเดี่ยวๆ เรียกว่า ลูกกรอก ถ้าอยู่ในท้องคู่ก็เรียกรักยม เด็กโตขึ้นเรียกกุมารทอง เมื่อนำมาแรกๆ ก็โตไม่มากนัก จะต้องนำมาเลี้ยงต่อจนโตเป็นกุมารทอง

我们回到原先的内容,即母亲和孩子一起造作了相同的业力,也就是有这类业力的胎儿死于母亲的腹中后,科学家天人会告诉懂得法术的各派巫师来到现场,例如有古曼童派的巫师,双童像派的巫师,干尸胎儿派的巫师,他们将胎儿从腹中取出后,开始施展法术。至于母亲的尸体也会被利用,譬如将肚子中的脂肪烤成魔油。巫师会通过符咒以及往尸体里放各种东西,让胎儿和母亲从此听从科学家天人和巫师的指挥,这属于精神科学的范畴。至于流产的胎儿可以制成小鬼,取不同的名字,如果是一胎叫干尸小鬼,如果是双胞胎叫双童小鬼,养大后的小鬼叫古曼童。起初小鬼的个头很小,收养后悉心照顾才会长大为古曼童。

 

ทรงเจ้าเข้าผีมาเป็นกุมารทอง

热衷灵魂附身的人转世为古曼童

นอกจากนี้ยังมีกุมารทองอีกประเภทหนึ่ง เป็นพวกที่มีวิบากกรรมเคยทำแท้งในอดีต จึงถูกทำแท้งในชาติที่เกิดเป็นมนุษย์ ประกอบกับกรรมที่เคยนับถือทรงเจ้าเข้าผีมามาก ชอบเป็นชีวิตจิตใจ นับถือว่าเป็นสรณะ เมื่อตายแล้วอาจารย์วิทยาธรที่เป็นภุมมเทวา ก็ไปนำตัวมาเลี้ยงผูกไว้ด้วยมนต์ ให้เป็นเด็กในความปกครองแต่จะนำมาได้เฉพาะที่มีเชื้อสายทางนี้เท่านั้น ซึ่งจะมีอายตนะดึงดูดเป็นสายๆ ตามสายของอาจารย์วิทยาธรที่มีหลายสาย ที่ดูแลสิงๆ ทรงๆ ก็มี ดูแลกุมารทองก็มี เหมือนฝูงนกเข้าฝูงนก ฝูงปลาเข้าฝูงปลา ขี้เมาเข้าวงเหล้า ผู้มีบุญเข้าวงบุญ บางท่านก็มีเด็กอยู่ในความปกครองมาก บางท่านก็มีน้อย

此外,还有另一种古曼童,即前世曾造作堕胎业力的人,在来世生而为人也会被堕胎,加上曾经信奉灵魂附身的业力,往生后被科学家天人收养,用符咒加持控制。但只有这类业力的人才会被科学家天人收养,由不同派别的科学家天人吸引有不同恶缘的小鬼归顺自己。犹如鸟归鸟群,鱼归鱼群,酒鬼爱酒,有福之人爱行善。有的科学家天人收养很多小鬼,有的则相对较少。

กุมารทองออกมาเที่ยวเล่น หรือแกล้งมนุษย์

 

ต่อมาอาจารย์เมืองมนุษย์ได้เรียนวิชานี้ ซึ่งจะมีอาจารย์วิทยาธรเป็นผู้คุมวิชาจะคอยผสมความศักดิ์สิทธิ์ ส่งฤทธิ์ ส่งเดช คอยประสานงานอาจารย์มนุษย์ ทำการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ขึ้นมา แล้วก็สร้างสื่อขึ้นมาด้วยวัสดุอะไรก็แล้วแต่ เป็นหิน เป็นดิน เป็นโลหะ ส่วนใหญ่ทำเป็นรูปตุ๊กตาเด็ก แล้วก็นำมาผูกด้วยมนต์กับภุมมเทวาเด็กในสายการปกครองของอาจารย์วิทยาธร ที่มีกรรมดังกล่าวดูดมา

人间的巫师会向科学家天人学习法术,科学家天人也会向巫师传授法力,并指示巫师通过做各种法事,利用石头、泥土或金属造出一个类似小孩形状的小鬼,并利用符咒控制他。

คำว่า ผูก หมายความว่า ผูกพัน แต่พันด้วยมนต์จนกลายเป็นกุมารทอง แล้วก็นำมามอบให้กับลูกศิษย์ที่มาขอและมีความเชื่อมั่นทางด้านนี้ อาจารย์ในเมืองมนุษย์ก็จะบอกวิธีใช้งานว่า ใช้อย่างไร ทำอะไรได้บ้าง และจะเลี้ยงอย่างไร

一般情况下,巫师会通过符咒控制古曼童。有这方面信仰的弟子会来向巫师请古曼童回去。巫师将古曼童赠给弟子后,会教他们供养和使用的方法。

วิธีการเลี้ยงและใช้งานกุมารทอง

供养和使用古曼童的方法

การเลี้ยงกุมารทองในช่วงแรก โตด้วยมนต์ของอาจารย์วิทยาธรกับของอาจารย์ในเมืองมนุษย์ แต่จะอาศัยบุญของอาจารย์วิทยาธรที่ดูแลควบคุมวิชาพวกนี้เป็นหลัก จะใช้มนต์เลี้ยงจนกระทั่งโตเหมือนเด็กที่ถึงเวลาคลอดออกจากครรภ์มารดา ตอนนี้จึงจะให้ดื่มนม การให้ดื่มนมมี ๒ ประเภท คือ อาศัยนมมารดากับนมจากวิทยาธร การดื่มนมมารดาก็เหมือนกับการดื่มนมของเด็กทั่วไป นมของวิทยาธรน้ำนมจะไหลออกจากปลายนิ้วมือของวิทยาธร เมื่อกุมารทองดูดน้ำนมก็จะไหลไปเรื่อยๆ ด้วยฤทธิ์ของวิทยาธร พออิ่มแล้วน้ำนมก็หายไป จะสลับสับเปลี่ยนกันให้ดื่มนม จากแม่บ้าง จากวิทยาธรบ้าง

在古曼童成长初期,一般依靠科学家天人和巫师的符咒成长,但主要依靠科学家天人的功德护持而长大。就像刚出生的婴儿需要喂奶,有两种喂养方式,分别通过母亲和科学家天人,母亲以母乳喂养,这和普通婴儿一样。科学家天人则喂养奶水,他运用神通让奶水从指尖流出,古曼童通过吸允手指获得奶水。古曼童喝饱之后,奶水会自然消失。他们会交叉喂养,有时是母亲喂养,有时是科学家天人喂养。

มารดาของกุมารทองก็อยู่ได้ด้วยบุญของอาจารย์วิทยาธร ท่านจะให้อาหารทิพย์ กายละเอียดพวกนี้จะมีความเป็นอยู่คล้ายๆ มนุษย์ คือ มีครอบครัว มีลูก มีอะไรสารพัด แม่ลูกอยู่ได้ด้วยบุญของวิทยาธรและมนต์ของวิทยาธรกำกับ

古曼童的母亲也需要科学家天人的功德护持,科学家天人给她们吃天食。这些细人身的生活境况与人类相似,也有家庭和儿女,她们依靠科学家天人的功德而生存,受符咒的控制。

วิธีการเลี้ยงกุมารทองก็เหมือนกับการเลี้ยงเด็ก เลี้ยงลูก

 

เด็กที่เป็นลูกกรอก รักยม กุมารทอง พวกนี้เมื่อเลี้ยงแล้วก็โตขึ้นเรื่อยๆ แต่ระยะเวลาในการเจริญเติบโตจะช้ากว่าในเมืองมนุษย์ ซึ่งจะมีอายุยาวกว่าของมนุษย์ กุมารทองบางตัวโตเร็ว บางตัวโตช้า เพราะวิบากกรรมไม่เท่ากัน ถ้าตัวไหนใกล้หมดกรรมจะโตเร็วหรือไม่ก็ไปเกิดเลย ตัวไหนที่โตช้าและเป็นกุมารทองนาน แสดงว่ามีวิบากกรรมมาก

干尸小鬼、双童小鬼和古曼童经过悉心照顾都会慢慢长大。可是相较于人类,他们成长得比较慢,但比人类长寿。因为各自的业力不同,有的古曼童成长很快,有的成长很慢。快消完业的古曼童就成长得很快,或者即将要去投胎转世。成长得慢或者活了很久的古曼童,说明其业障很重。

สัมภเวสีเด็กที่ถูกเลี้ยงให้เป็นกุมารทองจะมีนิสัยเหมือนเด็กมนุษย์ คือ ชอบเล่นและซุกซนเหมือนเด็กๆ แต่ถึงแม้จะซุกซนแค่ไหน แต่ก็อยู่ในสายตาของวิทยาธรตลอด เพราะเขามีตาทิพย์

古曼童的细人身之性格和人类的小孩相近,即喜欢玩耍和淘气。但无论他们多么淘气,都逃不过科学家天人的天眼掌控。

วิธีการเลี้ยงกุมารทองก็เหมือนกับการเลี้ยงเด็ก เลี้ยงลูก พูดง่ายๆ คือ เลี้ยงด้วยการเซ่นไหว้ ให้กินผลไม้ ให้กินน้ำแดง กินขนม เขาจะกินของละเอียดที่ซ้อนกันอยู่ การใช้งานส่วนใหญ่จะมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ช่วยเหลือด้านค้าขายบ้าง เผ้าของ เฝ้าบ้านเป็นหลัก ให้ดูหวย หรือดูดวงเป็นเรื่องรองลงมา เช่น ให้เฝ้าของ เฝ้าบ้าน แม้เจ้าของบ้านไม่อยู่ ก็ทำให้เหมือนมีคนอยู่ในบ้าน จะมีเสียงเด็กวิ่งเล่น หรือบางทีก็แปลงกายเป็นสุนัขดำตัวใหญ่ก็ได้ หรือแปลงกายเป็นอะไรก็ได้ แต่กุมารทองทำอย่างนี้ไม่ได้ทุกตัว บางตัวก็แปลงกายได้ บางตัวก็แปลงไม่ได้ แล้วแต่เชื้อมากหรือเชื้อน้อย เหมือนกับเราสนใจอะไรมาก ก็จะมีตบะ มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นเป็นพิเศษ

养古曼童的方式和养小孩相似,简单的说就是祭拜他,给他供养水果、糕点和红色芬达,一般他会吃这些东西细腻的部分。使用古曼童大多数是有目的的,一般希望他能帮忙做生意、看管东西或者看家护院,有时也会让他帮忙猜彩票号码或者看运气等。譬如在看家护院时,虽然家主不在家,也仿佛家主在家,有小孩玩耍的声音,或者化身为一只大黑狗,又或者化身为其他的东西。但不是每个古曼童都可以化身,有的可以,有的不可以,取决于他的信仰程度,就像我们对什么方面感兴趣,我们就会精通那个方面。

ช่วยเรื่องการค้าขาย กุมารทองจะมีวิธี คือ จะเข้าไปดึงตัวบ้าง ฉุดมือบ้าง กระชากบ้าง แต่เจ้าตัวไม่รู้ตัว จะเหมือนเดินเข้าไปธรรมดา ไปดลใจบ้าง หรือไปกระซิบข้างหู ซึ่งคนที่ถูกกระซิบก็จะไม่ได้ยิน แต่จะเกิดความรู้สึกว่า เอ๊ะ อยากไปซื้อของร้านนี้ จริงๆ แล้วเรื่องการขายของดี หรือไม่ดี ขึ้นอยู่กับบุญเก่าของเจ้าของที่สร้างทานมาพอดีกับจังหวะที่บุญส่งผลเป็นหลักซึ่งถ้าทานส่งผลช่วงนั้นจะทำอะไรก็ดีทั้งนั้น ส่วนกุมารทองเป็นเพียงส่วนเสริมนิดหน่อยเท่านั้น ไม่อย่างนั้นก็รวยทุกวัน บอกให้ช่วยขายที่ให้ได้ ขายนั่นให้ได้นะ ซื้อมาขายไปพักเดียวก็รวยกว่าบิลเกตต์แล้ว ซึ่งจะขายดีอย่างนั้นทุกครั้งก็ไม่ใช่ จะได้เฉพาะบางครั้งเท่านั้น ที่เลี้ยงไว้เฝ้าบ้านก็เช่นเดียวกัน อย่าลืมว่าบุญกรรที่ทำมาเป็นหลัก แต่กุมารทองเป็นส่วนเสริมนิดหน่อย ขนาดบางทีกุมารทองเฝ้าบ้าน ขโมยยังขึ้นบ้านได้ แสดงว่าคนนั้นมีวิบากกรรมเคยไปลักขโมยของคนอื่น เพราะเป็นวิบากกรรมที่ติดมากับตัว เมื่อถึงเวลาส่งผลอะไรก็กันไม่อยู่

关于古曼童帮忙做生意的方式,譬如去推顾客的身体,拽拉顾客的手,顾客本身没有意识,但会自然而然地走进店里买东西。有时是让顾客流连忘返或对顾客耳语之后,虽然顾客听不到说什么话,但内心却很想进店买东西。其实生意兴隆与否,主要还是取决于店主过去累积的布施功德以及功德回报的时机。如果布施的功德刚好回报,生意自然兴隆,古曼童只是在其中起到辅助的作用而已。要不然古曼童什么都能帮忙卖,每天财源广进,日进斗金,那岂不是比比尔盖茨还富有了?而且也不是每天生意都很好,只是偶尔会生意好而已。让古曼童看家护院也是同样的道理,主要以过去的功德福报为主,古曼童只是起到辅助的作用。有时就算有古曼童帮忙看家,但还是被小偷偷东西。这说明屋主过去曾偷窃过别人的东西,当业力报应时,任何东西都挡不了。

กุมารทองในช่วงแรกจะโตด้วยมนต์ของอาจารย์วิทยาธรกับของอาจารย์ในเมืองมนุษย์

แต่จะอาศัยบุญของอาจารย์วิทยาธรที่ดูแลควบคุมวิชาพวกนี้เป็นหลัก

 

วิธีการติดต่อกับกุมารทอง

与古曼童通灵的方法

วิธีการติดต่อระหว่างผู้เลี้ยงกุมารทองกับกุมารทอง คือ บางทีกุมารทองก็จะมากระซิบข้างหู แต่ไม่เห็นตัว เพียงแต่มีความรู้สึก หรือบางทีถ้าจิตของใครที่อ่อนไหวง่าย กุมารทองก็จะสิงร่างของผู้นั้นได้ง่าย เด็กที่ถูกสิงบ่อยๆ ต้องเป็นเด็กที่มีเชื้อนับถือทางทรงเจ้าเข้าผีมาก่อนในอดีต ถ้าไม่มีเชื้อก็เข้าไม่ได้ พูดง่ายๆ คือ เป็นพวกเดียวกัน และบางทีที่สิงเด็กเล็กมากกว่าเด็กโต หรือ เข้าสิงเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชาย เพราะจิตอ่อนไหวกว่า แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่แต่ อ่อนไหวง่าย และมีเชื้อติดมาจากอดีตก็เข้าสิงง่าย

关于养古曼童的人与古曼童的沟通方式,有时是古曼童在耳边低声耳语,但看不见真身,只是有一种感觉而已。或者如果谁的心脆弱,就容易被古曼童附身。有的小孩经常被附身,是因为他前世信奉古曼童的业力所致,如果没有这种业力,古曼童就无法附身,简单地说就是他们是一伙的。古曼童一般喜欢附身年幼的小孩多过年长的小孩,或者喜欢附身女生多过男生,因为相对的心比较脆弱。但如果是心灵脆弱的大人,有信奉古曼童的业力,那么也容易被附身。

 

สังคมของกุมารทอง

古曼童的社会

เนื่องจากกุมารทองไม่ได้มีตนเดียว มีหลายตนหลายพวก เขาก็จะมีสังคมกุมารทองเหมือนสังคมมนุษย์ เขามีการคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน แต่ไม่เหมือนเด็กในเมืองมนุษย์กุมารทองจะคุยแลกเปลี่ยนวิชากัน ต้องเสกคาถา ร่ายมนต์อย่างนี้ ว่าคาถาอย่างนี้ จะดลใจคนทำอย่างไร จะเปิดประตู เปิดทีวี ช่วยขายของจะทำอย่างไร ซึ่งมนต์ หรือคาถาเหล่านี้เรียนมาจากวิทยาธร ที่เรียกมาอบรม สอบบทที่ ๑ ทำอย่างนี้ ว่าคาถาอย่างไร อบรมอย่างนี้เรื่อยไป และก็พาไปฝึกงานตามที่ต่างๆ แล้วยังมีการชัดชวนพวกพ้องที่เป็นกุมารทองเหมือนกันบ้างหรือไม่ได้เป็นกุมารทอง แต่ว่าตายตอนเด็ก ก็ชวนเข้าพวกก็มี

古曼童并非一人独处,而是过着群居的生活,他们的社会类似人类社会。他们会经常在一起交流经验,但与人间的小孩不同,他们在一起是为了交换法术,例如如何念咒施法能迷惑人心,以及如何开门、开电视或帮助卖东西。他们从科学家天人那里学习念咒和法术,并邀请志同道合的古曼童,或者不是古曼童,而是夭折的胎儿转世的小鬼一起练习,并到各个地方去实践。

 

กุมารีทอง กุมารเทย กุมารีเทย

金童女、仙童子、仙童女

นอกจากกุมารทองแล้ว ยังมีกุมารีทอง กุมารเทย กุมารีเทย เพราะพวกที่ชอบสิงๆ ทรงๆ มีทั้งหญิงและชาย และถ้ามีกรรมทางกาเมเสริม คือ นอกจากชอบทรงเจ้าเข้าผีแล้ว ยังผิดศีลข้อ ๓ มีนิสัยเจ้าชู้ด้วย ทำเสน่ห์ยาแฝดอย่างนี้ ก็จะเป็นกุมารเทย หรือกุมารีเทย

除了男古曼童之外,还有女古曼童(金童女)、仙童子和仙童女,喜欢附身的这些小鬼有男也有女。与此同时,如果造作邪淫业,即前世除了热衷神灵附身的法术之外,还造作邪淫业,风流成性,做迷魂药,来世将转世为仙童子或仙童女。

กุมารีทองเป็นเด็กผู้หญิงแต่งตัวหลายแบบ คือ นุ่งโจงกระเบน ใส่เสื้อ แต่กุมารทองไม่ใส่เสื้อ

 

ส่วนกุมารีทองนั้นก็เป็นเด็กผู้หญิง แต่งตัวหลายแบบ แบบไทยก็มี คือ นุ่งโจงกระเบน ใส่เสื้อ แต่กุมารทองไม่ใส่เสื้อ มีสร้อยสังวาลคาด แต่งตัวแบบจีนก็มี แบบปัจจุบันก็มี ไว้ผมจุกก็มี ไม่ไว้ผมจุกก็มี ซึ่งส่วนใหญ่เราคุ้นกับการไว้ผมจุก ตอนเด็กก็เป็นกุมารีทอง เมื่อโตเป็นสาวก็จะแต่งตัวตามสังคม ชอบแข่งกันสวยคล้ายกับมนุษย์ เครื่องแต่งกายได้มาจากของเซ่นไหว้ตามกระแสนิยมของมนุษย์แรงไปทางไหน แฟชั่นแบบใด บางตนก็ตามกระแสของมนุษย์ บางตนก็ไม่ตามกระแส เพราะเขาเห็นมนุษย์ทำอย่างไรก็จะทำอย่างนั้น เพราะพวกนี้ คือ อดีตมนุษย์ที่มีภพใกล้เคียงมนุษย์มาก และมองเห็นมนุษย์ด้วยตาละเอียดทุกวัน

至于女古曼童,也就是金童女,有不同类型的着装,有泰式的,即身披绊尾幔,穿着上衣,肩膀斜挂项链的小女孩形象。也有穿着中式或现代的服装,有留顶髻或不留顶髻的形象。一般我们看见的是留有顶髻的形象,小时候看不出区别,长大后就开始有不同的着装,像人类一样喜欢穿着打扮。他们穿着的服饰来自于人类的供奉,有的随人类的时尚潮流而变化,有的没有变化。她们看见人类做什么,就想跟着做,因为他们生存的境界与人类相邻,每天都能用细腻的眼睛看见人类的所作所为。

 

วิธีปลดปล่อยกุมารทอง

恭送古曼童的方法

วิธีปลดปล่อยแรงงานเด็กกุมารทอง เพื่อไม่ให้มีเชื้อเวรกรรม ซึ่งเป็นเชื้อวิบัติติดตัวไปนั้น เชื้อวิบัติเป็นอย่างไร เชื้อวิบัติก็คือเชื้อที่จะทำให้ไปเจอพวกทรงเจ้าเข้าผี พอไปนับถืออย่างนั้นเข้า ก็จะห่างไกลจากพระรัตนตรัย จะไม่อยากทำความดีเพิ่มขึ้น ผู้ที่ปล่อยจะต้องหมดกรรมแล้ว คือจะไม่มีความรู้สึกผูกพันกับสิ่งนี้ เกิดความกลัวไม่อยากเอาไว้ เพราะมีแล้วก็มีโครมคราม ลูกหลานอยู่ไม่เป็นสุข แต่ไม่รู้จะเอาไปทำอย่างไร หรือบางทีก็ได้รับต่อมาจากผู้ที่เคารพนับถือ ผู้เป็นที่รัก เป็นญาติบ้าง เป็นพรรคพวกกันบ้างก็เกรงใจรับสืบทอดกันมา เขาก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

恭送古曼童是为了不继续造作罪业,这种罪业是一种祸患,将使自己沉迷于神灵附身。当越陷越深之后,就会远离三宝,不想继续行善积德。当恭送走后,自身的罪业会慢慢消减,不再对他心生眷恋,反而会心生畏惧。因为供养古曼童家里会有各种喧闹声,家人住着也不开心,但又不知道该怎么办。有时因为不好意思,从尊敬的人或亲朋好友那里接手来,可是拿来后又不知道该怎么办。

วิธีการปลดปล่อยจะต้องทำดังนี้ คือ ให้พูดดีๆ กับกุมารทอง เอารูปปั้นกุมารทองก็ดี รักยมก็ดี ลูกกรอกก็ดี ถ้าเป็นผู้ชายก็เรียกตัวเองว่าพ่อ ผู้หญิงเรียกตัวเองว่าแม่ สมมุติว่าเป็นผู้หญิงก็แล้วกัน แม่เห็นว่าลูกกุมารทอง ถึงเวลาจะหมดกรรมแล้ว ไปเกิดใหม่นะลูกนะไปเกิดในภพภูมิที่ดีกว่านี้ อย่าอยู่ในภพภูมินี้เลย เพราะรักหรอกจึงบอกลูก ทำอย่างนี้ก็จะทำให้กุมารทองรักยมหรือลูกกรอกดีใจ เพราะการที่จะคลายความผูกพันกันได้จะต้องประกอบด้วย

至于恭送的方法,无论供养的是古曼童、干尸小鬼或双童小鬼的塑像,都要对他好言相劝。如果恭送者是男生,可自称父亲,如果是女生可自称母亲,这里假设是女生,那可以这样对他说:孩子,我知道你的业力要消完了,那就去投胎吧,转世到更好的境界,不要再生在此境界了。因为爱你,才这样告诉你。这样说他听后应该会很开心,因为要解除彼此的关系需要具备两个因素:

๑.      ผู้ที่เลี้ยงหมดจากเชื้อวิบัติ เชื้อเวรกรรมนี้แล้ว

๒.      กุมารทองก็หมดจากกรรมนี้ด้วย

 1. 供养者的孽缘已尽
 2. 古曼童的业力已消完

วิธีปลดปล่อยกุมารทองหรือรักยม ลูกกรอกด้วยการนำไปฝังกลบดิน

 

แล้วให้นำกุมารทองหรือรักยมหรือลูกกรอกไปฝัง โดยขุดหลุมโตพอประมาณ วางลงไปโปรยดอกไม้ของหอม ดอกไม้จะเป็นดอกอะไรก็ได้ แล้วก็พูดว่า สิ่งนี้คือซากของลูกที่ไม่ใช้แล้ว เหมือนซากศพที่ตายแล้ว สมควรที่จะขจัดซากนี้ให้สลายกลายไปเป็นซากดิน พ่อและแม่ก็จะกลบร่างนี้ เพื่อให้ลูกไปเกิดในภพภูมิที่ดี แต่ก่อนที่ลูกจะไป ให้ลูกรับศีล ๕ เหมือนพระให้ศีลอย่างนั้น ข้อหนึ่ง เว้นจากการฆ่าสัตว์ ข้อ ๒ เว้นจากการลักทรัพย์อย่างนี้ เป็นต้น กล่าวไปจนครบ ๕ ข้อ ลูกๆ จะรับศีล ๕ จากแม่นะ แล้วแม่จะทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้

之后,再拿古曼童、干尸小鬼或双童小鬼的塑像去埋,挖一个大小合适的坑,放进去后晒下花瓣,什么花都可以,然后对他说:“你不再需要这副身躯了,它寿命已尽,应让它化为尘土,母亲将埋葬这副身躯,以便让你投生到更好的境界,但在离开之前,你应该如出家人一样清净持守五戒,一、不杀生;二、不偷盗;三、不邪淫;四、不妄语;不饮酒。答应母亲要持守此五戒,日后母亲将修功德回向给你。”

วันรุ่งขึ้นก็ไปใส่บาตร ถวายสังฆทานแล้วก็อุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ที่มีกรรมเวรทางนี้เสร็จแล้วเราก็กลบอย่างดีเรียบร้อย เพราะถ้าเอาไว้ที่ต้นไม้ ใครเห็นเข้า เกิดมีรสนิยมทางด้านนี้ คว้าไปอีก ก็ไม่ดี รักต้องกลบ ทำแค่นี้แล้วกุมารทองก็จะพ้นจากสภาพนี้ไปเป็นภุมมเทวาอีกระดับหนึ่ง ที่พ้นจากสภาพนี้ไปเป็นภุมมเทวาอีกระดับหนึ่ง ที่พ้นจากการควบคุมของวิทยาธร หรือถ้าเราให้บุญไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นรุกขเทวดา หรือสามารถไปเป็นอากาศเทวาได้ ก็เหมือนเราทำบุญแผ่ส่วนกุศลไปให้หมู่ญาติของเราที่ละโลกแล้ว หรืออาจจะไปเกิดเป็นมนุษย์ใหม่ และหลังจากนี้ให้ห่างไกลจากสิ่งเหล่านี้

第二天早上我们就去供钵和斋僧,将功德回向给他,如此便圆满了。如果将古曼童随意丢在树下,有路人因感兴趣而顺手拿回去供奉,又有人深陷其中也不好。 总之,能做到上述这样子,古曼童就有机会远离原来的境界,转世为古曼天人,也由此摆脱科学家天人的控制。如果今后我们经常回向功德,他还有机会转世为树居天人或空居天人,就像我们经常修功德回向给已故的亲人一样。他或者还会转世为人,可日后我们应该远离这些东西。

หลังจากนั้น ให้เราไปขอศีลจากพระ แล้วก็ยึดพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ สังคัง  สะระณัง คัจฉามิ แล้วก็ยึดถือตลอดไป เรียกว่าหันไปกันคนละด้านไปเลย ถ้าใครไปเจอแบบนี้ เราชวนให้เขาเลิก เราไม่เชื่อแต่เราก็ไม่ลบหลู่ เราชวนให้เขาพ้นจากเชื้อวิบัติและเชื่อเวรกรรมที่จะตามผูกพันไม่จบสิ้น

在那之后,我们可以去向出家人求戒,以三宝为皈依,从此各走各路。若日后看见有人供奉古曼童,我们可以劝他戒掉,我们既不信奉也不轻视,但可以劝对方远离这种纠缠不清的罪业或孽缘。

เราต้องปลดปล่อยกุมารทองเพราะเราเข้าใจซาบซึ้งแล้วว่า พระรัตนตรัยเท่านั้นเป็นที่พึ่งที่ระลึกที่แท้จริงของชีวิต

 

นอกจากวิธี รักต้องกลบแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่ง คือ รักต้องลอย คือ เราฝากแม่พระคงคาไว้ เวลาจะนำไปปล่อย ให้จัดเตรียมข้างของเครื่องใช้ให้เรียบร้อย มีดอกไม้ ธูป เทียน เป็นต้น เหมือนเราลอยอัฐิลอยอังคารอย่างนั้น และจะต้องพูดดีๆ กล่าวว่าเราไม่ได้ลบหลู่ดูหมิ่นท่านเลย แต่ว่าตอนนี้เรามีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง จะขอคืนสิ่งนี้ให้กับครูผู้รักษาสิ่งเหล่านี้เอาไว้ ซึ่งเคยดูแลเรามาระยะหนึ่ง ขณะนี้หมดความจำเป็นแล้ว วิธีนี้ก็ทำลักษณะคล้ายกับการฝากแม่พระธรณีไว้

除了上述这种“因爱而葬”的方法以外,还有另一种方法,称为“因爱而漂”,即交给恒河女神看管。在恭送古曼童之前,要先备好各种东西,例如花、香、烛等,就像撒骨灰一样。同时要讲好听的话,说自己并非轻视他,只是现在自己已皈依三宝,希望将这些东西送还给看管他的天人。感恩之前对自己的照顾,现在已经没有这个必要了,这个方法与送还土地女神是同样的道理。

การปลดปล่อยกุมารทอง เมื่อเราหมดความจำเป็นที่จะต้องใช้แล้ว เพราะเรามาเข้าใจซาบซึ้งว่า พระรัตนตรัยเท่านั้นเป็นที่พึ่งที่ระลึกที่แท้จริงของชีวิต เราจึงได้สละสิ่งเหล่านี้ไป ไม่ได้ลบหลู่ดูแคลนเพราะฉะนั้นก็จะมี ๒ วิธี คือ ฝากแม่พระธรณีกับฝากแม่พระคงคา ซึ่งต้องทำให้ถูกหลักวิชา มีถ้อยคำดีๆ ต้องพูดไพเราะ เพราะระหว่างที่เรากำลังทำพิธี เจ้าของวิชาเขายืนดูอยู่ว่าทำถูกหลักวิชาหรือไม่ ถ้าถูกหลักวิชาไม่มีปัญหา เพราะเมื่อไม่เรียนวิทยาศาสตร์ แต่จะเรียนภาษาอังกฤษหรือคณิตศาสตร์ก็ตกลง หมายความว่าเราก็วางวิชาหนึ่ง แล้วก็ต้องมาเรียนอีกวิชาหนึ่งนั่นเอง

在不需要古曼童的情况下应将其送走,因为我们已经将三宝作为自己真正的皈依,所以应该舍弃,但没有半点轻视之意。因此,恭送的方式有两种,即送还土地女神或送还恒河女神。恭送的方式一定要如法,话语要温柔悦耳,因为在恭送的时候,科学家天人会看方法是否如法,如果如法就没有问题。就像不学理科,转去学文科或外语,等同于不学这个学科了,转而去学另一个学科。

 

ผลเสียจากการเลี้ยงกุมารทอง

กุมารทองมีวิทยาธรเป็นผู้ควบคุมดูแล

 

รู้ได้อย่างไรว่ากุมารทองไปเกิดใหม่แล้ว

 如何知道古曼童已重新投胎

หลังจากที่เราได้ปลดปล่อยกุมารทองไปแล้ว เราจะรู้ได้อย่างไรว่าปล่อยกุมารทองไปแล้ว ก็ให้สังเกตดูว่า ไม่ได้ยินเสียเดิน เสียงวิ่งเล่นของเขา หรือเสียงที่เขามากระซิบข้างหู หรือมาเข้าฝัน หรืออย่างใดอย่างหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่าเขาอยู่รอบตัว อีกทั้งสังเกตที่ใจของเราว่าไม่มีความผูกพันอาลัยอยู่เลย แถมใจชุ่มไปด้วยบุญกุศลและมีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งที่แน่นแฟ้นในใจอย่างเดียว ก็สรุปได้ว่าเขาถูกปลดปล่อยไปแล้ว และถ้ามีคนเอามาให้อีกก็รับเอาไว้ เพื่อไม่ให้เขาเสียน้ำใจ แล้วก็เอาไปปลดปล่อยอีกแบบเดิม หรือเป็นกัลยาณมิตรให้กับบุคคลนั้น โดยแนะนำเรื่องราวที่ได้ยินมาจากฝันในฝันวิทยาให้เขาได้รับทราบและเรียนรู้ ซึ่งถ้าเขามีบุญพอ เขาก็จะปลดปล่อยตัวเอง แบบเดียวกับที่เราได้ปล่อยเขาไปอย่างนั้น

恭送古曼童后,我们如何知道他真的离开了?其实可以通过各个方面去观察,譬如是否还听见行走、玩耍或耳语的声音,以及是否还有托梦,或者任何让我们感觉他还存在的行为。此外,也可以自我省思,看是否还对他心存眷恋,自己是否只心系功德,只以三宝为依靠,若如此说明他真的离开了。日后如果还有人拿来给我们,为了不让对方失望,我们可以先收下,然后再找机会以相同的方式送走。或者当对方的善知识,将从梦中梦听来的知识转告对方,如对方有足够的福报,他自然会像我们一样将古曼童送走。

 

พิธีอัญเชิญเครื่องรางของขลังออกไป (ให้พ้น)

 恭送护身符的方法

นอกจากนี้ยังมีพิธีอัญเชิญเครื่องรางของขลังที่ไม่ใช่พระรัตนตรัยออกจากบ้าน ก็ทำไม่ยาก มี ๒ วิธี เช่นเดียวกัน คือ รักต้องฝัง ฝากพระแม่ธรณีไว้ โดยอาการนอบน้อมไม่ลบหลู่และพูดดีๆ ว่า ขอฝากแม่พระธรณี ดูแลสิ่งเหล่านี้ด้วย ของคุณสิ่งเหล่านี้ และเอ่ยชื่อของขลังเหล่านั้น เช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ ที่ได้ช่วยดูแลในช่วงที่พระรัตนตรัยยังไม่บังเกิดขึ้นในใจ บัดนี้พระรัตนตรัยบังเกิดขึ้นในใจแล้ว ขออัญเชิญสิ่งเหล่านี้ได้กลับคืนกับครูบาอาจารย์ และขอฝากไว้กับแม่พระธรณี หรือ วิธีรักต้องลอย ฝากแม่พระคงคาไว้ ก็ทำเช่นเดียวกัน เพราะต่อจากนี้ไป เราจะยึดพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งตลอดชีวิต บัดนี้เราจะทำพระนิพพานให้แจ้ง และแสวงบุญ จึงจำต้องอัญเชิญออกไป

此外,对于护身符等非三宝之物,要想送走也不难,同样有两种方法,第一种是用“因爱而葬”的方式送还土地女神。送还的过程要谦恭,不得轻视,要讲悦语,可默念说:恳请土地女神帮看护此物,同时感恩此物,并提及此物的名称,譬如护身符管、符箓布,感恩它在自己还没有对三宝生起信仰时保护自己,如今自己对三宝已经心怀净信,希望将此物交还给师傅或土地女神。第二种是用“因爱而漂”的方式送还恒河女神,也是同样的过程。因为从此以后我们将皈依三宝,勤修功德波罗蜜,为证得涅槃而精进,所以不得不将他送走。

 

อาจารย์วิทยาธรที่รักษาวิชา…ได้รับประโยชน์อะไร และมีผลเสียอย่างไร

 科学家天人获得什么益处和害处

จากการที่เล่าเรื่องกุมารทองมา เราทราบว่า การทำงานของอาจารย์ในเมืองมนุษย์ จะมีวิทยาธรเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการประกอบพิธีกรรม ในการควบคุมดูแลกุมารทองที่อยู่ในความปกครองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอาจารย์วิทยาธรเหล่านั้น จะได้รับประโยชน์จากพวกเดียวกันที่ชื่นชมว่า เจ๋ง เก่ง แน่ ที่มีคนมานับถือกุมารทองมาก ได้แค่นั้นอย่างเดียว นอกนั้นอาจารย์วิทยาธรก็ไม่ได้อะไร

综上所述,我们知道巫师背后真实掌控古曼童的是科学家天人。他们控制古曼童,让古曼童为其效力。他们只会从那些信奉古曼童,称赞古曼童厉害或准确的人那里得到一些益处,除此之外,他们也得不到什么益处。

สังคมวิทยาธรก็คล้ายเมืองมนุษย์ พอถึงวันเวลาเขาจะมาชุมนุมกัน

 

สังคมวิทยาธรก็คล้ายเมืองมนุษย์ พอถึงวันเวลาเขาจะมาชุมนุมกัน แล้วก็คุยกันว่า วิชาของท่านเป็นอย่างไร วิชาของคุณเป็นอย่างไร โอ ของผมเหรอ ลูกศิษย์มากมายเลย มีคนมาขอไปใช้งานเยอะแยะ นางกวักก็มี กุมารทอง กุมารีทอง รักยม ลูกกรอกก็มาก ของผมแน่กว่า อย่างนั้น อย่างนี้ ก็เกกันไปทับกันมา พูดง่ายๆ คือเอาไว้ประดับบารมีเหมือนเจ้าพ่อที่มีคนนับถือมากๆ เหมือนมนุษย์ ถ้าใครชมว่าเก่ง ก็เบิกบานยินดี เท่านั้นเอง แต่มีอาจารย์วิทยาธรมีหลายประเภท ที่ชอบคำชื่นชมก็มาก และบางประเภทก็ได้บุญนิดหน่อยก็มี แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้บุญอะไร เพราะภพที่ทำบุญได้ คือ ภพมนุษย์ ที่ได้บุญ คือ อาจารย์วิทยาธรประเภทปู่ยา ที่ใช้ให้กุมารทองไปบอกยา ที่เราเคยได้ยินว่า ยาผีบอกผู้ที่จะหมดกรรมแล้ว ซึ่งปู่ยาหรือปู่หมอ คือ ผู้ที่เคยเป็นหมอแผนโบราณที่มีเวทย์กำกับ ตายไปแล้วก็มักจะวนเวียนเป็นวิทยาธรประเภทนี้ แล้วก็สอนให้กุมารทองมาบอกหรือที่เป็นภุมมเทวาด้วยกันก็มี

科学家天人生活的社会类似于人类社会,他们也会时常聚会,相互探讨法术,交流经验。譬如说自己收了很多弟子,有许多人来求去用,既有招财女神和古曼童,也有干尸小鬼和双童小鬼,或者说自己的比较准确等等,简单的说就像人类一样相互攀比能力或门下弟子的多寡。如果有人称赞说厉害,心里也会得意洋洋。科学家天人有许多种,有的喜欢被称赞,有的会获得一点功德,但是并不多,因为适合修波罗蜜的境界是人间。获得一点功德的科学家天人一般是精通医术的科学家天人,因为他们让古曼童去告诉患病的人药方,刚好患者的业障消完,吃了药病好了,所以他会得到一点功德。那些前世用法术治病的巫师,往生后会转世为精通医术的科学家天人。

และถ้าอาจารย์วิทยาธรไม่ได้ใช้วิชาไปทำร้ายใคร เขาก็ยังไม่ไปตกนรก แต่ใจเขาจะยังวนเวียนอยู่กับสิ่งนี้ในภพภูมิของภุมมเทวา ตั้งแต่พื้นมนุษย์ไปถึงป่าหิมพานต์ อาจารย์มนุษย์ก็เช่นเดียวกัน ก็จะมีเชื้อวนเวียนอยู่กับเรื่องพวกนี้ แล้วก็ห่างไกลจากพระรัตนตรัยไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตในสังสารวัฏของตนเอง ด้วยความหมกมุ่นมัวเมากับวิชาที่ไม่ได้ช่วยดับทุกข์หรือหมดกิเลส ก็จะเป็นเหตุให้เวียนว่ายตายเกิดในวัฏฏะแล้วต้องตกอยู่ในกฎแห่งกรรม ซึ่งอาจพลาดพลั้งไปทำสิ่งไม่ดีในชาติใดชาติหนึ่ง ก็มีสิทธิ์ไปอบายภูมิได้ เพราะฉะนั้นก็ควรเลิกแล้วหันมายึดพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง

如果科学家天人没有用法术害人,就不会堕入地狱,如果他的心还攀缘法术,就会一直在人间或雪山林的境界里轮回。人间的巫师也是一样,因为造作这种业力,所以一直攀缘巫术,越来越远离三宝,这在轮回中很危险。因为他们沉迷于无法灭苦或断除烦恼的法术,就只能一直在轮回中流转,束缚于业果法则。也可能在某一世中造作恶业,最终堕入恶道。所以,应该放弃巫术,转为皈依三宝。

 

ผลเสียจากการเลี้ยงกุมารทอง

 供养古曼童的弊端

ส่วนคนที่เลี้ยงกุมารทองก็จะคิดว่า สิ่งเหล่านี้เป็นที่พึ่ง ความคิดก็จะวนเวียนอยู่แต่เรื่องกุมารทอง ใจมาผูกพันกับเรื่องทรงเจ้าเข้าผี มักจะไม่ค่อยคิดเรื่องการทำความดีให้ยิ่งๆ ขึ้นไป ความคิดที่จะให้ทาน รักษาศีล เจริญภาวนา หรือตั้งใจจะเข้าถึงพระรัตนตรัยในตัวไม่มี

供养古曼童的人认为古曼童是自己的依靠,心攀缘于古曼童或神灵附身,从来没想过行善积德,也不想布施、持戒和打坐,或者也从未想过让自己证得内在三宝。

ผู้ที่เลี้ยงกุมารทองตายแล้วมักจะวนเวียนอยู่กับพวกนี้ จะไม่ไปสูงกว่านี้

 

เมื่อตายแล้วมักจะวนเวียนอยู่กับพวกนี้ บางรายก็มาเป็นพวกในเครือของวิทยาธรที่เกี่ยวกับเรื่องที่ตนสนใจ หรือไปเข้าสิง เข้าทาง อย่างที่ตนเคยทำ แต่ถ้าหากพอทำบุญบ้าง ไม่ได้ทำบาปอะไรมากมาย อยากมากก็ไปเป็นวิทยาธรอยู่ในป่าหิมพานต์ จะไม่ไปสูงกว่านี้ แล้วก็มีสิทธิ์ไปเกิดเป็นกุมารทองให้เขาใช้ และเมื่อเกิดมาเป็นมนุษย์มักจะเป็นร่างทรง คือมีความรู้สึกชอบ จะมีคนชวน จะมีกระแสดึงดูดให้ไปเป็นร่างทรง พอไปเจอพวกร่างทรงก็บอกว่ามีองค์อยู่ข้างใน ถ้าไม่ยอมให้เป็นร่างทรงก็จะป่วยไข้ ทนไม่ไหว ถ้าจะหายป่วยก็ต้องยอมให้องค์เข้า ทางภาคใต้มักจะเรียกม้าทรง เพราะเวลามาทรงเหมือนกับต้องข่มขี่ คล้ายกับขี่ม้า ทีนี้ข่มร่างมนุษย์ เขาจึงเรียกว่า ม้าทรง

当这种人往生后,心还一直围绕这些东西,有的转世为科学家天人,继续沉迷于生前热衷的东西,或者去附身他人,就像曾经做过的那样。如果生前累积一些功德,没有做过太多恶业,可能转世为雪山林中的科学家天人,也可能转世为被人利用的古曼童。当转世为人时,也喜欢被鬼附身,有时是有人邀请,有时是被巫术吸引而鬼附身,和那些同样被鬼附身的人同流合污。如果不愿意被鬼附身就会生病,只有愿意被鬼附身病才痊愈。南部的人称为被马附身,因为被鬼附身之后,各种行为举止就像骑马一样。

 

บทส่งท้าย ลาก่อน…กุมารทอง

 总结

เรื่องกุมารทอง และเรื่องต่างๆ ที่กล่าวมานั้น ล้วนเป็นสิ่งที่น่าศึกษา เพราะเกี่ยวกับเรื่องกฎแห่งกรรม เราอย่าลืมว่า กายละเอียดเหล่านี้เคยเป็นอดีตมนุษย์ แต่เป็นอดีตมนุษย์ที่ไม่มีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งที่ระลึก แต่ว่าชีวิตมีทุกข์ เมื่อมีทุกข์ก็ต้องหาที่พึ่ง เหมือนว่ายน้ำอยู่ในทะเลจะจมน้ำ หมดเรี่ยวแรง มีซากศพลอยมาก็ต้องเกาะ จะมีอะไรผ่านหน้ามาก็ต้องคว้าเกาะไปก่อน เพื่อให้ตัวไม่จมน้ำ แต่ถ้าแพลอยมาหรือเรือลอยมา ผู้ฉลาดต้องปล่อยซากศพแล้วก็ขึ้นแพขึ้นเรือกันไป

综上所述,古曼童是非常值得学习的内容,因为这是关于因果业报的知识。我们不要忘记这些细人身前世也曾是人类,只是在前世中不皈依三宝,遇到困难时以神灵为依靠。就像在大海里游泳,突然大腿抽筋要溺水,这时就算飘过一具尸体,也要随手抓住,无论眼前是什么东西都先要抓紧,不然就会溺水而亡。但若有木筏或船只经过,聪明的人应弃尸上船。

คือ ยามใดที่ยังไม่มีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง จะไปยึดถือสิ่งเหล่านี้เป็นที่พึ่งไปก่อน แต่ยามใดที่มีพระรัตนตรัยบังเกิดขึ้นแล้ว ก็ควรจะทิ้งสิ่งเหล่านั้น หันมายึดถือพระรัตนตรัย เพราะสิ่งที่ไม่ใช่ที่พึ่งที่ระลึกอย่างแท้จริง ก็จะมีปัญหาอยู่ในตัว พูดง่ายๆ ว่ามันมีโทษอยู่ในตัวด้วย ซึ่งโทษที่เกิด ตัวผู้นับถือก็ไม่เข้าใจ เพราะขาดแคลนความรู้ตรงนี้ มีแต่ศรัทธาอย่างเดียว แต่ว่าขาดดวงปัญญา โทษที่ตัวไม่เข้าใจ ตัวก็เลยยึดถือกันไป แต่ยุคนี้พระรัตนตรัยยังมีอยู่ เพราะฉะนั้น ถึงเวลาที่เราจะต้องทิ้งซากศพแล้วก็ขึ้นแพ ขึ้นเรือกัน เราจะได้หอบหิ้วกันไปถึงฝั่งพระนิพพานกันได้ พ้นจากวัฏฏะกันได้ นี่เป็นสิ่งที่เราจะได้เรียนรู้จากการศึกษาเรื่องราวของกุมารทองเราก็จะได้ข้อคิดกันอย่างนี้

意思就是那些在没有皈依三宝前,先以神灵为依靠的人,当遇见三宝并心生净信后,应当舍弃信奉神灵,转为皈依三宝,因为那些不是真正的依靠和归依。他们本身就有问题,简单地说他们自身就有罪业,而且面对这些产生的罪业,信奉的人自己也不清楚,因为缺乏这方面的知识。只知道一味地信奉,却缺少明辨是非的智慧,最后因为无知而信奉。但是这个时代有三宝,所以我们应该弃尸上船,一起脱离轮回到达涅槃彼岸。这是我们学习上述古曼童的知识后应该有的心得体会。

 

หาที่พึ่งที่ระลึกที่แท้จริง

 寻找真的依靠和皈依

พระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งที่ระลึกอันสุงสุดของพวกเราทั้งหลาย

 

เราเกิดมาทำพระนิพพานให้แจ้งและแสวงบุญ ต้องให้รู้หลักตรงนี้ให้ดี จับหลักให้ได้ จับหลักตรงนี้ได้ก็เอาตัวรอดและปลอดภัยได้ ถ้าจับหลักตรงนี้ไม่ได้ก็เอาตัวไม่รอดแล้วก็ไม่ปลอดภัยในชีวิตด้วย เราเป็นชาวพุทธจะต้องรู้ว่า อะไรเป็นสรณะ ถ้าไม่รู้สิ่งที่ถูก เราก็ไม่รู้สิ่งที่ผิด สิ่งที่ถูกต้อง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์เป็นที่พึ่งที่ระลึก มีทุกข์เราก็พึ่งท่านได้ มีสุขก็ไปหาท่านได้ และควรนึกถึงท่านบ่อยๆ นึกถึงท่านแล้วก็ปลื้ม มีทั้งภายนอกและภายใจ ภายนอกก็หมายถึงพระพุทธเจ้าหรือพุทธปฏิมากร พระธรรมก็พระคัมภีร์ทั้งหลายที่อยู่ในตู้พระไตรปิฎก พระสงฆ์ก็ที่เราเห็นกัน

我们应该知道生而为人是为了修波罗蜜和证得涅槃,抓住该主轴才能化险为夷。如果脱离该主轴,生命将陷入险境,难以转危为安。作为佛教徒,要清楚地知道何为归依处。认知对错,知道佛、法、僧是我们真正的依靠和皈依,有苦可以依靠三宝,有乐也可以分享给三宝,且应该经常意念三宝。每当意念三宝法喜充满,三宝既有外在的,也有内在的。外在三宝中的佛宝指佛像,法宝指《三藏经》,僧宝指出家人。

ส่วนพระรัตนตรัยภายในนั้น ได้แก่พระธรรมกายในตัว เป็นพุทธรัตนะ ดวงธรรมที่ทำให้เป็นธรรมกาย คือ ธรรมรัตนะ และพระธรรมกายละเอียด คือ สังฆรัตนะ 3 อย่าง อยู่ร่วมกัน แต่คนละอันกัน เหมือนเพชรที่มีทั้งแวว ทั้งสี ทั้งเนื้อ

至于内在三宝中的佛宝指内在法身,法宝指证入法身的法球,僧宝指细法身。这三种融为一体,又是不同的个体,就像一颗钻石包含形状、颜色和碳元素。

ถ้าเรารู้ว่าที่พึ่งที่ระลึกมีอยู่แค่นี้ ก็แปลว่าแค่นี้ ถ้าเกิดกว่านี้ไม่ใช่ เช่น ปู่เต่า แมวสองหัว จิ้งจก 2 หาง วัว 5 ขา อย่างนี้ หรือ รูปแก่สลักด้วยไม้ ด้วยวัสดุอะไรต่างๆ ก็แล้วแต่ที่แตกต่างจากพระรัตนตรัย หรือไม่ใช่ตัวแทนพระรัตนตรัยแล้วก็ไม่ใช่

我们知道真正的依靠和皈依只有这些,其他的都不是,其他的东西都有别于三宝,也无法代替三宝。

 

มนุษย์ต่างดาวตามหลักพระพุทธศาสนา

佛教中的外星人

มนุษย์ต่างดาวหรือมนุษย์ที่อยู่ในทวีปที่เหลืออีก 3 ทวีป คือ อุตตรกุรทวีป ปุพวิเทหทวีป อมรโคยานทวีป ส่วนโลกที่เราอยู่นี้ ทางพระพุทธศาสนาเรียกว่า ชมพูทวีป คำว่าทวีปตามหลักพุทธศาสนานั้น ไม่ได้หมายถึงทวีปอเมริกา ทวีปยุโรป หรือทวีปเอเชีย ตามที่พวกเราเข้าใจ

按照佛教的划分,除了我们所在的南赡部洲以外,另外三大洲也有人类居住,即东胜神洲,西牛贺洲和北俱芦洲,他们可以统称为“外星人”。佛教中的洲,并非等同于我们所理解的美洲、欧洲或亚洲。

     ดังนั้น คำว่า มนุษย์ต่างดาว ตามหลักพระพุทธศาสนา จึงหมายถึงมนุษย์ที่อาศัยอยู่นอกชมพูทวีป อันได้แก่ มนุษย์ที่อาศัยอยู่ในอุตตรกุรุทวีป ปุพพวิเทหทวีป และ อปรโคยานทวีป นั่นเอง ซึ่ง มนุษย์ในทวีปทั้งสามนี้ เราสามารถเรียกสั้นๆ ตามหลักวิทยาศาสตร์และหลักดาราศาสตร์ว่า มนุษย์ต่างดาว ก็ได้ เพียงแต่รูปร่างลักษณะและที่อยู่อาศัยของมนุษย์ต่างดาวตามหลักพระพุทธศาสนา อาจจะมีความแตกต่างจากความเชื่อและหลักการตามหลักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ เพราะฉะนั้น ถ้ามีใครถามว่า มนุษย์ต่างดาวมีอยู่จริงหรือไม่ คุณครูไม่ใหญ่ก็คงตอบไปตามหลักพระพุทธศาสนาที่มีบันทึกในตำราว่า…มีอยู่จริง แล้วมันก็มีอยู่จริงๆ เสียด้วย

事实上,外星人指的就是居住在南赡部洲以外的东胜神洲,西牛贺洲和北俱芦洲的人类。这三大洲的人类,若按照现在科学家和天文学家的划分,都可以统称为外星人。只是他们的身材、容貌和居所可能与科学家和天文学家的认知有所不同。因此,若有人问真的有外星人吗?不大老师会依照佛教经典的记载回答说有。

ต่อไปนี้เราจะได้มาเรียนรู้ถึงลักษณะต่างๆ ของมนุษย์ต่างดาวหรือมนุษย์ที่อยู่ในทวีปต่างๆ กันจากบทความข้างล่างนี้

         接下来,我们一起学习有关外星人或者说居住在各大洲的人类之内容。

 

มนุษย์ต่างดาวในพระพุทธศาสนา ตอน ที่ตั้งของมนุสฺสภูมิ 4

  人类世界的位置

ที่อยู่ของมนุษย์  หรือ  มนุสสภูมิ  อยู่บนพื้นดินที่เรียกว่า  ทวีปใหญ่  ซึ่งลอยอยู่กลางอากาศในระดับเดียวกับไหล่ เขาพระสุเมรุ  หรือ  เขาสิเนรุ  ตั้งอยู่ในทิศทั้ง 4  ของเขาสิเนรุ  ซึ่งเป็นแกนกลางของจักรวาลในกามภพ  ผืนแผ่นดินใหญ่ทั้ง 4 ที่ลอยอยู่ในทิศทั้ง 4 นั้นแวดล้อมด้วยทวีปน้อยเป็นบริวารอีกทวีปละ 500 รวมทวีปน้อยมี 2,000 ทวีป

人类的居所或者人类的世界就处在须弥山四周的各个大洲上,它们平行漂浮于空中,而须弥山就是宇宙的中心。在每个大洲的周围还各围绕500个小洲,合计共有2000个小洲。

มนุษย์ต่างดาวตามหลักพระพุทธศาสนาหมายถึงมนุษย์ที่อาศัยอยู่นอกชมพูทวีป

 

ทวีปใหญ่ หรือ พื้นแผ่นดินทั้ง 4 ทิศ มีชื่อและที่ตั้งดังนี้

四个大洲的名称如下:

 1. อุตตรกุรุทวีป ตั้งอยู่ทางทิศเหนือ ของเขาสิเนรุ
 2. ปุพพวิเทหทวีป ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ของเขาสิเนรุ
 3. อปรโคยานทวีป ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก  ของเขาสิเนรุ
 4. ชมพูทวีป ตั้งอยู่ทางทิศใต้  ของเขาสิเนรุ

1.北俱芦洲,位于须弥山北边。

2.东胜神洲,位于须弥山东边。

3.西牛贺洲,位于须弥山西边。

4.南赡部洲,位于须弥山南边。

ชาวโลกส่วนใหญ่ที่ยังไม่เริ่มศึกษาพระพุทธศาสนา  มักมีความเข้าใจว่า  มนุษย์มีอยู่เฉพาะในโลกที่เราอาศัยอยู่ในปัจจุบันเท่านั้น  แต่หากได้ศึกษาคำสอนในพระพุทธศาสนาแล้วจะพบว่า  โลกมนุษย์นั้นมีอยู่ถึง 4 ทวีปด้วยกัน  แต่เราไม่สามารถไปถึงได้  เพราะอยู่ไกลกันมาก  อีกทั้งยังมีความละเอียดประณีตมากกว่าโลกที่เราอยู่นี้  จึงทำให้มองไม่เห็นด้วยตาเนื้อ  ต้องอาศัยทิพยจักขุ  ดังที่เคยกล่าวมาแล้ว  โลกที่เราอาศัยอยู่นี้  เรียกว่า  ชมพูทวีป

没有学过佛法的人,一般会认为只有地球有人类,但学过佛法的人知道四大洲上都有人类的存在,只是无法到达,因为彼此相隔很远。而且其他大洲比我们所在的世界更加细腻,肉眼无法看到,必须依靠天眼。我们现在所处的世界称为南瞻部洲。

 

ลักษณะของมนุษย์  ในทวีปทั้ง 4 มีดังนี้

四大洲的人类特征

 1. อุตตรทวีป

1. 北俱芦洲

      ภูมิประเทศและสังคม  อุตตรกุรุทวีป  มีขนาดพื้นที่ประมาณ 8,000 โยชน์  ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเขาสิเนรุ  ซึ่งอยู่ในทิศเดียวกันกับท้าวมหาราชชื่อกุเวรหรือเวสวัณเป็นผู้ปกครองของเทพชั้นจาตุมหาราชด้านทิศนี้  แสงจากเขาสิเนรุด้านนี้เกิดจากแสงรัตนะสีทองส่องมาทางทวีปนี้  มีต้นกัลปพฤษก์เป็นไม้ประจำทวีปนี้  วัดรอบลำต้นได้ 15 โยชน์  มีกิ่งและลำต้นยาวขนาดละ 50 โยชน์  วัดส่วนสูงทั้งหมดได้ 100 โยชน์  วัดกิ่งที่แผ่ไปรอบด้านก็กว้างได้ 100 โยชน์เหมือนกัน  เป็นไม้ยืนต้น  เวลาออกดอกใบจะร่วงเกือบหมด  จะออกดอกตามกิ่งจนเต็ม  แต่สมัยนั้นดอกใหญ่มาก  พวกมนุษย์ในทวีปนี้สามารถอธิษฐานขอเสื้อผ้าและเครื่องประดับได้จากต้นไม้นี้  จะออกมาจากดอกไม้  ซึ่งก็จะได้ตามกำลังบุญ

关于北俱芦洲的地理和社会,该大洲的面积约为8000由旬,位于须弥山的北边,和统治四天王天北方的多闻天王同处一个方向。地上全是金宝石,金光反射到整个洲。该大洲最常见的树是劫波树,树干宽15由旬,树枝和根茎长50由旬,整棵树高100由旬,如果测量向四周伸展的树枝可长达100由旬。每当花季来临,树叶几乎全部飘落,树枝上结满了花,且花瓣硕大。生活在北俱芦洲的人可以根据自身的功德向劫波树发愿获取所需的服饰和装饰品。

อากาศของทวีปนี้ดีมาก  ไม่มีมลภาวะที่เป็นพิษ  น้ำใสสะอาดบริสุทธิ์  ภูมิประเทศสะอาดไร้สิ่งสกปรก  ไม่มีกลิ่นเหม็น  ไม่มีสัตว์ร้ายสัตว์พิษ  มีผลไม้หลากชนิด ผลใหญ่ รสชาติดีมาก  ไม่มีพืชหนามพืชพิษ  อร่ามไปด้วยไม้ดอกสีสันสะดุดตา  น่ามองไม่รู้เบื่อ  และไม้หอมนานาชนิดคนก็ตาม  สัตว์ก็ตามไม่วิวาทเบียดเบียนกัน  มีตัณหาน้อย  ไม่มักมากในกาม

这个大洲的空气很好,没有大气污染,水清澈见底,环境干净,没有脏乱和污臭,也没有毒蛇猛兽。有各种各样的水果,果实硕大,味美香甜,没有含毒的荆棘植物,所有花木色彩艳丽,散发芳香,令人百看不厌。无论是人类还是动物都不会相互伤害,知足少欲,不沉迷于爱欲。

     รูปลักษณ์  มนุษย์ที่อาศัยอยู่ในทวีปนี้  มีลักษณะใบหน้ารูปทรงสี่เหลี่ยม ร่างกายไม่พิการ  ไม่มีโรคหรือเจ็บป่วย  รูปร่างใหญ่โตกว่าชาวชมพูทวีป 3 เท่า(ประมาณ 13 ศอก)  มีผิวแดงหรือขาวเท่านั้น  มีเส้นผมละเอียดอ่อน  เส้นเล็กกว่าผมชาวชมพูทวีป 8 เท่า  สตรีมีรูปร่างสมส่วน  เป็นสาวตลอดกาล  ผู้ชายก็เป็นหนุ่มตลอดกาล

(相貌)这个大洲的人的脸型呈正方形,身体不残疾,也没有疾病,身材比南赡部洲人高大3倍(约为13泰尺,1泰尺约等于50厘米),有红色和白色两种肤色,头发细腻柔和,发丝比南赡部洲人细8倍,女性身材匀称,男女皆可青春永驻。

     คุณลักษณ์  มนุษย์ในทวีปนี้มีอายุ 1,000 ปีเท่ากันหมด  หญิงตั้งครรภ์และคลอดไม่ลำบากทั้งแม่และลูก  เด็กเวลาหิวก็จะมือน้ำนมหลั่งทางนิ้วมือ  เกิดได้ 7 วันก็โตเป็นหนุ่มเป็นสาว  เมื่อญาติพลัดพรากจากไป  ก็ไม่เศร้าเสียใจ  ไม่ต้องรับทุกขเวทนาด้วยโรคภัย  ความชราและความเสื่อมกำลัง

(德行)这个大洲的人的寿命都是1000岁,女性怀孕和生产过程不痛苦,小孩饥饿时会有奶水从指尖流出,出生7日便长大成人,亲人分离时不会心生悲痛,不必受疾病、衰老和体弱的苦。

ลักษณะของมนุย์ต่างดาวหรือมนุษย์ในอุตตรกุรุทวีป

 

มีศีล 5 เป็นปกตินิสัย  ไม่ยึดถือสิ่งของอันใด เช่น ผ้า ข้าวน้ำ  เป็นต้นว่า  เป็นของตนไม่มีความหวงแหนว่า  นี้ภรรยาของเรา เป็นต้น  ความกำหนัดด้วยความพอใจย่อมไม่เกิดขึ้นเพราะเห็นมารดาหรือน้องสาว

       日常持守五戒,不执着于各种东西,例如衣服、食物等,

      การดำเนินชีวิต  มนุษย์เหล่านั้นไม่ต้องหว่านพืช  และไม่ต้องนำไถออกไถ  หมู่มนุษย์บริโภคข้าวสาลี  อันผลิตผลในที่ไม่ต้องไถ  ข้าวสาลีนั้นไม่มีรำ  ไม่มีแกลบ  บริสุทธิ์  มีกลิ่นหอมเป็นเมล็ดข้าวสารเลยที่เดียว  เมื่อเขานำข้าวสารไปเกลี่ยลงหม้อแล้วหุง  แล้วนำไปตั้งบนเตาอันปราศจากควันและเถ้า  เตานั้นได้แก่หินที่ชื่อว่า  โชติกปาสาณะ  ที่ชนชาวอุตตรกุรุทวีปทั้งหลายวางหิน 3 ก้อน  แล้วยกหม้อขึ้นตั้งบนแผ่นหิน  ไฟก็เกิดขึ้นจากแผ่นหินนั้นทันทีโดยไม่มีควันเมื่อข้าวสุกแล้ว  ไฟก็จะดับเอง  เป็นสัญญาณให้รู้ว่าข้าวสุกแล้ว (เหมือนหม้อไฟฟ้าในปัจจุบัน)  ชาวอุตตรกุรุบริโภคข้าวจากหม้อนั้น  ไม่มีแกงหรือผัดอย่างอื่นเสริม  เพราะบริบูรณ์ด้วยโอชาครบถ้วนอยู่แล้ว  และรสชาดของข้าวนั้นเป็นรสบำรุงใจของผู้บริโภคอย่างดี  ชนเหล่านั้นย่อมให้แก่ผู้มาถึงที่นั้นทุกคน  ชื่อว่า  จิตตระหนี่ย่อมไม่มีแก่เขาเหล่านั้น

(生活)那里的人不用犁田耕种,以无需播种的小麦为主食,这种小麦没有糠也没有壳,干净有香味,颗粒饱满。煮饭时将小麦放入锅中,将锅放置在无烟灰的灶台上。这个灶台由锭底迦石砌成,人们只需叠放三块锭底迦石,将锅放在上面,火会自然生起,没有任何油烟,饭熟之后,火自然熄灭(就像现代的智能锅)。人们只吃锅中的饭,无需再煮其他的菜和汤,因为饭中已含有所需的营养元素,味道非常可口,所以那里的人知足常乐,安居乐业,没有人心存吝啬。

แม้พระพุทธเจ้าและพระปัจเจกพุทธเจ้าเป็นต้น  ทรงฤทธิ์มาก  ก็มักจะเสด็จไป ณ ที่นั้นเพื่อรับบิณฑบาต  หรือ แม้แต่ฤาษีดาบสที่มีฤทธิ์ก็ชอบไปภิกขาจารที่ทวีปนี้

即便是具足大神通的佛陀和辟支佛等也会去那里托钵,或者那些具足神通的隐士也喜欢去那里化缘。

อนึ่ง  อิตถีรัตนะ (นางแก้ว)  ของพระเจ้าจักรพรรดิหรือของคนมีบุญทั้งหลายเช่นโชติกะเศรษฐี  โดยมากก็นำไปจากอุตตรกุรุทวีปนี้  โดยการนำไปของเทวดา หรือมาได้เองด้วยบุญญานุภาพบ้าง หากผู้มีบุญนั้นตายไปก่อน หรือออกบวช พวกเทวดาก็จะนำนางแก้วนั้นกลับไปยังอุตตรกุรุทวีปตามเดิม

另外,转轮圣王或有福报的人,例如锭底迦富翁的女宝都是来自北俱芦洲,有的是天人带来,有的是依靠有福报的人的功德力而来。如果这些有福报的人先往生或出家,天人就会将女宝带回北俱芦洲。

ก็มนุษย์เหล่านั้นจะนอนบนที่นอนอันประเสริฐที่ปราสาท  และนั่งบนตั่งและวอเป็นต้น เที่ยวไป  อรรถกถาบางแห่งกล่าวว่า  ชาวทวีปนี้และชาวอปรโคยานทวีป  นอนบนแผ่นดินได้สบาย  ไม่จำเป็นต้องมีบ้านเรือน  ก็ได้  สงสัยพื้นดินน่าจะนุ่ม  ราบเรียบดีดุจปูด้วยพรหมกระมังยุงเหลือบ  ริ้นไรคงจะไม่มีด้วย

北俱芦洲人睡在宫殿精美的床上,坐的是凳子和轿子。有论师说:北俱芦洲和西牛贺洲的人就算睡在地板上也很舒适,甚至不需要建造房子。可能那里的地板非常平坦柔软,就像铺上一层地毯一样,也没有跳蚤之类的虫子。

เวลาที่มนุษย์ในทวีปนั้นตายไป  พวกญาติก็จะนำเอาผ้าชื่อ  สิเวยยกะ  ห่อหุ้มคนตายแล้วทิ้งเสีย  นกหัสดีลิงค์ทั้งหลาย (มีศีรษะเป็นช้างขนาดใหญ่)  กำหนดห่อคนตายนั้นว่า  ชิ้นเนื้อ  แล้วเฉี่ยวนำไปวางที่ยอดเขาหิมพานต์  เปลื้องออกแล้วกิน

当北俱芦洲人往生后,亲人们会用尸毘布将尸体包裹起来放在户外。象鸟(身形巨大,头为象头)会用爪将尸体叼往雪山的山巅吃掉。

มนุษย์ในอุตตรกุรุทวีปนี้มีการรักษาศีล 5 เป็นปกติ เมื่อตายไปแล้วย่อมเกิดในเทวโลกแน่นอน  แต่เมื่อเวลาที่จุติจากเทวโลกแล้ว  อาจไปเกิดในอบายภูมิ 4 หรือ  เกิดในทวีปเดิมหรือในทวีปอื่นใดก็ได้  หรือไปเกิดในภูมิใดภูมิหนึ่งตามอำนาจแห่งกรรม  จะไม่ไปสู่อบายเพียงชั่วภพถัดไปจากที่กำลังเป็นมนุษย์อุตตรกุรุเท่านั้น พระผู้มีพระภาคเจ้าได้ตรัสถึงลักษณะที่เด่นของชาวอุตตรกุรุไว้ในฐานสูตร ว่า

北俱芦洲人日常持守五戒,往生后将转世天界,但在天界命终后,可能会转世四恶道或者原来的洲和其他洲,又或者依照自身的业力转世其他境界。北俱芦洲人不会在往生后立刻转世恶道。佛陀曾在经典中谈及北俱芦洲人具备的突出特点。

“ดูก่อนภิกษุทั้งหลายมนุษย์ชาวอุตรกุรุทวีป  ประเสริฐกว่าเทวดาชั้นดาวดึงส์และพวกมนุษย์ชาวชมพูทวีป  ด้วยฐานะ 3 ประการ 3 ประการเป็นไฉน คือ

“诸比丘,北俱芦洲人因具备三种能力而比忉利天的天人及南瞻部洲人更加卓越,哪三种能力呢?”

 1. ไม่มีทุกข์ เพราะตัณหาในกาม
 2. ไม่มีความหวงแหน (ยึดถือในทรัพย์สมบัติ บุตร ภริยา สามี ว่าเป็นของตน)
 3. มีอายุแน่นอน คือ 1,000 ปี

1.因不沉迷爱欲

2.不执着珍爱之物

3.寿命长达1000岁

 

มนุษย์ต่างดาวมีจริงหรือ  ตอนที่ 2

 外星人是否真的存在  第二集

ที่อยู่อาศัยของมนุษย์ต่างดาวตามหลักพระพุทธศาสนา

 

จากตอนที่แล้ว ได้กล่าวถึงมนุษย์ต่างดาวในทัศนคติความเข้าใจต่างๆ นาๆ ของมนุษย์ทั่วไป และมนุษย์ต่างดาวตามหลักพระพุทธศาสนา ทำให้ทราบว่าไม่ได้มีโลกใบนี้เพียงใบเดียวที่มีมนุษย์อาศัยอยู่ ในตอนที่ 2 นี้จึงจะขอกล่าวถึงมนุษย์ต่างดาวในทวีปที่เหลือจากตอนที่แล้วดังบทความตอนล่างนี้

上一集,依照佛教的原则讲述了有关外星人在各方面的生活状况,由此可知在宇宙中不是只有地球才有生命。接下去第二集将讲述其他大洲的外星人。

รับชมตอนที่ผ่านมาได้ที่ มนุษย์ต่างดาวมีจริงหรือ รวมคลิปภาพมนุษย์ต่างดาว

 

 1. อุตตรทวีป

1. 北俱芦洲

2. ปุพพวิเทหทวีป

 2.东胜神洲

ปุพพวิเทหทวีป  มีพื้นที่ขนาด 7,000 โยชน์  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเขาสิเนรุ  ซึ่งเป็นรัตนชาติสีเงินส่องรัศมีฉาบส่องมหาสมุทรทางทิศนี้จนเป็นสีเงิน  มีต้นซึก (สีรีสกะ) เป็นไม้ประจำทวีปนี้มีขนาดเท่ากับต้นกัลปพฤกษ์ของชาวอุตตรกุรุ  มนุษย์ที่อาศัยอยู่ในทวีปนี้  มีลักษณะใบหน้าตอนบนตัดโค้งมนลง  ส่วนล่างคล้ายบาตร  ร่างกายใหญ่สูงประมาณ 9 ศอก เด็กแรกคลอดโตขนาดเท่าเด็ก 5 เดือน

东胜神洲的面积约为7000由旬,位于须弥山的北边,地上全是银宝石,银光反射到整个洲。该大洲最常见的树是尸利沙树,大小尺寸同北俱芦洲的劫波树一样。人的脸型像半边的月亮,身材高9泰尺(1泰尺约等于50厘米),刚出生的婴儿相当于五个月大的婴儿。

มนุษย์ต่างดาวตามหลักพระพุทธศาสนาที่อยู่ในทวีปอื่นที่ไม่ใช่ชมพูทวีป

 

มนุษย์ทวีปนี้  มีสีผิวหลากสี  คือ ขาว ดำ สีผสม สีทอง สีด่าง มีอาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม เครื่องประดับคล้ายชาวชมพูทวีป  ไม่มีการซื้อขาย  รักษาศีลได้ดีกว่า  แต่ไม่มีการบรรพชาอุปสมบท  ประพฤติพรหมจรรย์  อายุของทวีปนี้ยืน 700 ปี

这个大洲的人有多种肤色,即白色、黑色、金色和花斑色。他们的食物、住所、服饰和装饰品与南赡部洲的相似。可是这里的人没有生意来往,持戒更清净,但没有受戒出家修梵行,寿命长达700岁。

 

 1. อปรโคยานทวีป หรือ อมรโคยานทวีป

3.西牛贺洲

อมรโคยานทวีพื้นที่ขนาด 7,000 โยชน์  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเขาสิเนรุอันสำเร็จด้วยแก้วผลึก  รัศมีแก้วผลึกนั้นจะเปล่งออกฉาบทาหลังมหาสมุทรด้านทิศนี้  ทวีปนี้มีต้นกทัมพะ (ไม้กระทุ่ม) เป็นไม้ประจำทวีปนี้ซึ่งมีขนาดเท่ากับต้นไม้ทวีปอื่น  มนุษย์ที่อาศัยอยู่ในทวีปนี้ มีลักษณะใบหน้ากลม  คล้ายวงพระจันทร์  มีร่างกายสูงประมาณ 6 ศอก  เด็กแรกคลอดมีขนาดเท่าเด็กอายุ 4 เดือน  สีผิวมีหลากสีเช่นเดียวกับ  ชาวปุพพวิเทหะ  มีอาหาร  ที่อยู่อาศัย  เครื่องนุ่งห่ม  เครื่องประดับคล้ายชาวชมพูทวีป  แต่ไม่มีการประพฤติพรหมจรรย์  การบรรพชาอุปสมบท  อายุมนุษย์ในทวีปนี้ยืน 500 ปี

西牛贺洲的面积约为7000由旬,位于须弥山的西边,地上全是透明水晶,透明光反射到整个洲。该大洲最常见的树是迦云婆树,大小尺寸同其他大洲的树一样。西牛货洲人的脸型像满月一样的圆,身材高6泰尺(1泰尺约等于50厘米),刚出生的婴儿相当于四个月大的婴儿。人有多种肤色,食物、住所、服饰和装饰品同南赡部洲的相似。但没有受戒出家修梵行,寿命长达500岁。

ลักษณะของมนุษย์ต่างดาวที่มีใบหน้ากลมเหมือนดวงจันทร์ ในหลักพระพุทธศาสนา

 

ความพิสดารของปุพพวิเทหทวีปและอปรโคยานทวีปท่านมิได้กล่าวไว้เลย  สงสัยว่าจะมีความคล้ายคลึงกันกับของอุตตรกุรุทวีปกระมัง  ท่านจึงมิได้กล่าวไว้ให้ละเอียดเหมือนอุตตรกุรุทวีป

佛陀没有详细讲述东胜神洲和西牛贺洲的奇妙之处,但应该和北俱芦洲的差不多,所以就没有细讲。

 

 1. ชมพูทวีป

 4.南瞻部洲

ชมพูทวีป  มีพื้นที่ขนาด 10,000 โยชน์  ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเขาสิเนรุซึ่งสำเร็จด้วยแก้วมณี  รัศมีแก้วมณีนั้นจะเปล่งออกฉาบทาหลังมหาสมุทรด้านทิศนี้  ต้นชมพูหรือไม้หว้าชื่อ นคะ  เป็นไม้ประจำชมพูทวีปมีขนาดเท่ากับต้นไม้ประจำทวีปอื่นที่กล่าวมาแล้ว  ใต้กิ่งหว้าทั้ง 4 นั้น  เป็นแม่น้ำใหญ่ไหลผ่านไปในทิศทั้งหลาย  ผลหว้ามีกลิ่นหอม  รสหวานปานน้ำผึ้ง  หมู่นกทั้งหลายชวนกันมากินผลหว้าสุกนั้น  บางทีผลสุกก็หล่นลงตามฝั่งแม่น้ำ  แล้วงอกออกเป็นเนื้อทอง และถูกน้ำพัดออกไปจมลงในมหาสมุทร เรียกทองนั้นว่า ทองชมพูนุท เพราะอาศัยเกิดมาจากชมพูนที (แม่น้ำชมพู)

南瞻部洲的面积约为10000由旬,位于须弥山的南边,地上全是绿宝石,绿光反射到整个洲。该大洲最常见的树是瞻部树,大小尺寸同其他大洲的树一样,树根下是一条流向四面八方的大河。瞻部树的果实香甜,小鸟争相来吃成熟的果实,有时果熟过头就会落在河岸上,长出金色的嫩芽,最后被大浪冲入大海里。

มนุษย์ชาวชมพูทวีป เป็นผู้กล้าหาญในการทำความดีและในการทำความชั่วได้ถึงที่สุด

 

มนุษย์ที่อาศัยอยู่ในทวีปนี้มีลักษณะใบหน้าเป็นรูปไข่ กำหนดอายุขัยไม่แน่นอน โดยความยิ่งหย่อนในคุณธรรม สมัยใดเพียบพร้อมยิ่งด้วยคุณธรรม สมัยนั้นก็จะมีอายุน้อยถอยลงมาจนถึง 10 ปี แล้วจึงเริ่มขัยใหม่อีกครั้ง

南瞻部洲人的脸型是蛋型,寿命长短不一,如果哪个时代的人越缺乏道德,寿命就会越短,直至降至10岁,然后再重新开始。

พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงแสดงคุณสมบัติของมนุษย์ชาวชมพูทวีปไว้ 3 ประการ คือ

佛陀说南瞻部洲人具备三种特殊美德,分别是:

1.เป็นผู้กล้า

2.เป็นผู้มีสติ

3.เป็นผู้อยู่ประพฤติพรหมจรรย์อันเยี่ยม

 1. 勇猛
 2. 具足正念
 3. 勤修梵行

     คุณสมบัติข้อที่ 1 เป็นข้อสำคัญในการที่จะทำให้อายุขัยของชาวชมพูทวีป ขึ้นลงไม่แน่นอน เพราะมนุษย์ชาวชมพูทวีป เป็นผู้กล้าหาญในการทำความดีและในการทำความชั่วได้ถึงที่สุด คือ ถ้าทำความดีทำกุศลไว้มาก กุศลเจริญ อายุขัยก็จะเจริญขึ้น ถ้าทำความชั่วอกุศลเจริญ อายุขัยก็จะลดลง และในการทำความดีนั้นก็สามารถทำดีได้สูงสุดจนสิ้นกิเลส ไปสู่ที่สุดโลกเบื้อบนคือพระนิพพาน เสวยบรมสุขสิ้นกาลนาน ถ้าทำความชั่วมากจนภพสามรองรับไม่ได้ ก็ไปที่สุดโลกเบื้อต่ำจากภพสามที่เรียกว่า โลกันต์ เสวยทุกข์ยาวนานไม่มีกำหนด

         第一种美德:勇猛是导致南瞻部洲人的寿命长短不一的重要原因,因为南瞻部洲人在行善和造恶方面都非常勇猛。即若勤修善行,增长善业,寿命就长久,若常造恶行,增长恶业,寿命就短暂。善业可以一直修,直至断除烦恼,证入涅槃,享受永恒之乐。如果一直造作恶业,就会堕入永灭地狱,受无穷无尽的苦。

     คุณสมบัติข้อที่ 2 เป็นผู้มีสติมั่นคง เพราะชมพูทวีปมีทั้งดีและชั่ว มีทั้งสุขและทุกข์ปนกันไป ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลง เป็นเหตุให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ไม่เหมือนชาวทวีปอื่นหรือพวกเทวดาซึ่งมีสุขมากมีกามคุณอันเลิศโดยส่วนเดียวทำให้ขาดสติได้บ่อยๆ ส่วนมากสัตว์นรกก็มีแต่ทุกข์โดยส่วนเดียว

         第二种美德:具足正念,因为南瞻部洲有人行善也有人造恶,快乐和痛苦相互掺杂,世间万物恒常变化,所以人必须要保持不放逸。不像其他大洲的人或者天人,他们大多数时间都在享乐,所以经常缺乏正念,而地狱众生又一直在受苦。

     คุณสมบัติข้อที่ เป็นผู้อยู่ประพฤติพรหมจรรย์อันยอดเยี่ยม หมายความว่าการอยู่ประพฤติมรรคพรหมจรรย์ประกอบด้วยองค์แปด (มรรคมีองค์ 8) ย่อมมีในที่นี้เท่านั้น เพราะพระพุทธเจ้าและพระปัจเจกพุทธเจ้า อุบัติขึ้นในชมพูทวีป ทำให้สามารถประพฤติพรหมจรรย์ให้ถึงที่สุดได้

第三种美德:勤修梵行,即是只有南瞻部洲适合修梵行(修习八正道),因为佛陀和辟支佛都是在此诞生,只有这里才能通过修梵行到达最高目标。

โลกมนุษย์ที่เราอยู่ปัจจุบันนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของชมพูทวีป สมัยพุทธกาลท่านกำหนดเอาเพียงเขตอินเดียโบราณ แต่มนุษย์ชมพูทวีปที่เหลือที่กล่าวไว้ในคัมภีร์ว่ามีทวีปเล็กอีก 500 ทวีป ซึ่งเราก็ยังไม่รู้ว่าอยู่ที่ใด ต้นไม้ประจำทวีปคือ ต้นหว้าชื่อ นคะ อยู่ที่ใด ปัจจุบันยังอยู่หรือไม่ เป็นสิ่งที่น่าศึกษาอย่างยิ่งด้วยการเจริญสมาธิ(Meditation)ภาวนา มนุษย์เราปัจุบันเจริญด้วยวัตถุหยาบ ไม่เจริญทางด้านจิตใจ จะพิสูน์อะไรก็มักจะพิสูจน์กันด้วยวัตถุหยาบๆ ที่ตามองเป็นได้ ถ้าตามองเห็นไม่ได้ก็ปฏิเสธว่าไม่มี ใช้ตากับสมองหยาบหาความรู้เท่านั้น จนลืมไปว่า ช่องทางสำหรับรับรู้อีกตั้ง 5 ทางยังมีอยู่อีก โดยเฉพาะทางใจ ซึ่งอยู่ในตน ตนเองใช้ตลอดเวลาเพียงแต่หากได้รับการฝึกฝนด้วยการเจริญสมาธิภาวนาแล้ว ก็จะเป็นเครื่องมือหาความรู้ได้ไม่จำกัด

我们人类居住的地球也属于南瞻部洲的一部分。在佛陀时代只是指定古印度地区,可是根据经典的记载,除了南瞻部洲之外,还有另外500个小洲,但我们还不知道在哪里。代表该大洲的瞻部树在哪里,现在是否还存在,非常值得通过修习禅定去学习。我们人类现在世俗方面很繁荣,但不注重心灵方面的提升。只知道通过肉眼去验证事物,若肉眼看不见就说不存在。习惯了用肉眼和表面的智慧去学习知识,忘记了另外的五种方式。特别是心灵方面,如果能够通过修习禅定提升心灵,那么它将带领我们认知无穷无尽的知识。

ลักษณะของมนุษย์ใน 3 ทวีปข้างต้น

 

เมื่อกล่าวโดยรวมแล้วมนุษย์ใน 3 ทวีปข้างต้น เฉพาะแต่ละทวีป มีรูปร่าง สัณฐาน หน้าตา อยู่ในลักษณะเดียวกัน ต่างกันที่ขนาด ความได้สัดส่วน และความประณีตสวยงาม ความสวยงามของผู้คนใน 3 ทวีป (ยกเว้นชมพูทวีป) มีความสวยงามไม่แตกต่างกัน เนื่องจากมนุษย์โดยทั่วไป มีคุณธรรมในจิตใจเสมอเหมือนกัน เฉพาะในชมพูทวีปเท่านั้นที่ผู้คนมีความสวยงามมากน้อยต่างกัน ตามแต่กุศลกรรมที่ตัวเองได้ทำไว้ในอดีต

总体而言,上述另外三大洲的人之身材和相貌特征大致相同,只是大小比例不同。这三大洲的人类(南瞻部洲除外)的美丽程度没有不同。因为他们的道德是一致的,只有南瞻部洲人的漂亮程度不同,因为他们前世各自造作了不同的业力。

      อายุมนุษย์ ทวีปทั้ง 4 ในช่วงแรกที่โลกมนุษย์เจริญ หรือในช่วงที่มีมนุษย์ต้นกัปนั้น ไม่ว่ามนุษย์ในทวีปใด ก็มีอายุถึงอสงไขยปีทั้งสิ้น เพราะจิตใจของคนในสมัยนั้นมีกิเลส คือ โลภะ โทสะ โมหะ เบาบาง ทำให้สิ่งแวดล้อม ดิน ฟ้า อากาศ และอาหารของมนุษย์สมบูรณ์ จึงเป็นเหตุให้อายุมนุษย์ยืนยาว

四个大洲的人之寿命在人类起源阶段都非常长寿,无论哪个大洲人的寿命都可长达阿僧祗劫,因为那时人类内心只有少许的贪嗔痴烦恼,所以周遭的环境,大地、天空、气候和食物都干净丰足,这也是寿命长久的原因。

ครั้นต่อมามนุษย์ในทวีปทั้ง 4 มีอกุศลจิตเกิดขึ้น ทำให้สิ่งแวดล้อมต่างๆ เริ่มเปลี่ยนแปลงผิดปกติไปจากเดิม กล่าวคือ เมื่อหนาวก็หนาวเกิน เมื่อร้อนก็ร้อนเกิน ฝนก็ไม่ตกตามฤดูกาล คุณค่าทางอาหารก็ลดน้อยลง สิ่งเหล่านี้ทำให้อายุของมนุษย์ลดลงตามลำดับ เมื่ออายุขัยลดลงถึง 1,000 ปี มนุษย์ที่อยู่ในอุตตรกุรุทวีปก็คงที่เพียงนั้น ไม่ลดลงอีก เพราะไม่มีกิเลสเพิ่มขึ้นอีก ในทำนองเดียวกัน อายุขัยของมนุษย์ที่อยู่ในปุพพวิเทหทวีปคงที่อยู่ที่ 700 ปี ที่อปรโคยานทวีป อายุขัยของมนุษย์คงที่อยู่ที่ 500 ปี คงไว้แต่ชมพูทวีปเท่านั้น ที่อายุขัยของมนุษย์ยังคงลดลงเรื่อยๆ เพราะมีกิเลสกล้าไม่สิ้นสุด และจะลดลงจนกระทั่งเหลือ 10 ปี อาหารทั้งหวงที่รสดีจะหมดไป สิ่งแวดล้อมจะเสื่อมโทรม อันตรกัปใดคนในชมพูทวีปมีโลภะกล้าแข็ง ก็จะตายด้วยความอดอยาก เพราะไม่มีอาหารจะกิน เรียกว่า ทุพภิกขันตรกัป

         后来,四大洲人的不善念逐渐增多,使得环境也慢慢发生异常,譬如冬天太冷,夏天太热,雨水不知时节,食物的营养成分减少,而人类的寿命也随之降低。当寿命降至1000岁时,北俱芦洲人的寿命就不再降低,因为他们的烦恼不再增长。同样的,当寿命将至700岁时,东胜神洲人的寿命就不再降低。当寿命将至500岁时,西牛贺洲人的寿命就不再降低。只有南瞻部洲人的寿命还会持续降低,一直降至只剩10岁,食物变得越来越少,环境也越来越差,最后人类将死于饥荒,称为饥荒之劫。

อันตรกัปใดผู้คนมีโทสะกล้าแข็ง ผู้คนก็จะเห็นกันคล้ายเห็นพวกสัตว์ที่เป็นอาหารเหมือนนายพรานเห็นเนื้อ ก็จะหยิบจับสิ่งใดจะกลายเป็นศาสตราอาวุธทันที ฆ่าฟันกันเองจนเกิดการนองเลือดตลอด 7 วัน ยุคนี้เรียกว่า สัตถันตรกัป เพราะคนตายด้วยศาสตราอาวุธ หรือยุคมิคสัญญี เพราะมีความสำคัญกันว่าเป็นสัตว์

若哪个时代的人瞋恨心重,人与人之间将犹如猎人见到猎物一样分外眼红,会拿起武器相互残杀,最终导致连续7日水流成河,那个时代称为武器之劫,因为人常用武器相互残杀而死。

ในยุคมิคสัญญี จะมีมนุษย์ที่มีจิตใจดีงามกลุ่มหนึ่งที่หนีเข้าป่าไป

 

อันตรกัปใดผู้คนมีโมหะกล้าแข็ง ก็จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บรุนแรง มนุษย์ก็จะตายด้วยโรคยุคนี้เรียกว่า โรคันตรกัป เพราะตายด้วยโรคระบาด

哪个时代的人愚痴心重,也将发生严重的疾病,人类也会因为瘟疫而死,称为疾病之劫。

ในกาลนั้นจะมีมนุษย์บางกลุ่ม หลบหนีซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาห่างไกล เกิดความสลดใจ จึงเริ่มประกอบกุศลอีกครั้ง ซึ่งมีผลทำให้อายุขัยของมนุษย์เพิ่มขึ้น และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงอสงไขยปี อายุขัยของคนในชมพูทวีปจะขึ้นลงอยู่อย่างนี้ตามอำนาจกิเลสที่แรงกล้าหรือเบาบางของมนุษย์ในแต่ละยุค เรื่องนี้มีหลักฐานปรากฏอยู่ในจักกวัตติสูตร นักศึกษาควรหาโอกาสศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม

那个时候,有些人类会躲进偏僻的山谷里,因为悲伤而开始重塑善德,使人类的寿命又得到增长,直至增长至阿僧祗劫。南瞻部洲人的寿命就是这样依照各个时代人的欲望强烈与否反复升降。这方面的知识记载于《转轮王经》中,大家若有兴趣可以去详细阅读。

     ความเป็นอยู่ของมนุษย์ในทวีปทั้ง 3 ยกเว้นชมพูทวีป มีความเป็นอยู่ที่สุขสบาย มีสิ่งแวดล้อมที่สะอาดบริสุทธิ์ ไม่มีมลภาวะ ทำให้อาหารการกิน และน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ โรคภัยไข้เจ็บไม่เบียดเบียนเหมือนอย่างในชมพูทวีป ที่เป็นเช่นนี้เพราะมนุษย์ใน 3 ทวีป มีศีลธรรมที่เป็นปกติ สม่ำเสมอ ส่วนมนุษย์ในชมพูทวีป มีความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันมาก บางคนสุขสบาย บางคนลำบาก บางคนปานกลาง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการกระทำของแต่ละคน แต่ละยุคในชมพูทวี

除了南瞻部洲外,其他大洲人的生活都非常舒适,环境优美干净,没有污染,所以物产丰盛,人民丰衣足食。同时也没有人像南瞻部洲人那样经常患病,因为这三大洲人人具足道德。可是南瞻部洲人的生活却各不相同,有的人享受快乐,有的人深陷痛苦,有的人处于中间水平,这取决于不同时代的个人行为造作。

ในตอนต่อไปนี้ จะกล่าวถึงเรื่องของชมพูทวีปเป็นประเด็นสำคัญ เพราะเป็นโลกที่เราได้อยู่อาศัย และเป็นโลกแห่งความแตกต่างที่น่าศึกษาเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง เราศึกษาเรื่องโลกนี้เพื่อเราจะได้ดำรงชีวิตอยู่ในโลกใบนี้ได้อย่างมีความสุข และปลอดภัยจากอบายภูมิ

接下去我们将学习有关南瞻部洲方方面面的情况,因为这是我们居住的世界,有许多与众不同的地方非常值得学习。通过学习和了解,让我们能在这个世界更加快乐的生活,同时远离恶道。

 

ชมพูทวีปโลกแห่งความแตกต่าง

 南瞻部洲的差异

พระโพธิสัตว์เจ้าทั้งหลายที่จะมาบังเกิดเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้เลือกชมพูทวีปให้เป็นทวีปมงคลที่จะมาตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

 

มนุษย์เกิดมาพร้อมความแตกต่าง

人类生来就有差异

หากลองพิจารณาถึงหลักความจริงทั่วไปจะพบว่า มนุษย์เกิดมาพร้อมกับความแตกต่างของแต่ละบุคคล แม้เราจะมีอวัยวะที่เป็นคนเหมือนกัน แต่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่เหมือนกัน เช่น อวัยวะ บางคนมีอาการครบ 32 ประการ บางคนขาด บางคนเกิน บางคนมีผิวพรรณสวยงาม ละเอียดอ่อน บางคนผิวพรรณหยาบกระดำกระด่าง บางคนเกิดในครอบครัวที่ร่ำรวย บางคนเกิดในครอบครัวที่ยากจน ความแตกต่างเหล่านี้ หากให้เราคิดหาคำตอบด้วยตนเอง ก็คงจะกะโหลกบานสติเฟื่องเป็นแน่ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงให้คำตอบเหล่านี้ไว้แล้วใน จูฬกัมมวิภังคสูตร ว่า

如果仔细思考会发现,每个人生来都要差异,就算都有人类的器官,但在许多方面还是存在不同。譬如在相貌方面,有的人具足三十二相,有的人缺少,有的肤色细腻靓丽,有的肤色粗糙暗黑,有的出生在富裕的家庭,有的出生在贫穷的家庭。面对这些差异,如果我们自己去想答案,可能想破头脑都想不出。其实,这些答案早已记载在佛陀开示的《小业分别经》里。

ดูก่อนมาณพ สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของตน เป็นทายาทแห่งกรรม มีกรรมเป็นกำเนิด มีกรรมเป็น เผ่าพันธุ์ มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย กรรมย่อมจำแนกสัตว์ให้เลวและประณีตได้”

“听好年轻人,众生都有自己的业,是业的继承人,因业而生,以业为眷属,以业为依处。业使众生有优劣之别。”

จากพุทธพจน์นี้  คงทราบแล้วว่า การกระทำของเรานั่นเองที่ทำให้เราแตกต่างกันในหลายๆ ด้าน ซึ่งสามารถสรุปการกระทำที่ทำให้แตกต่างกัน ดังที่มีปรากฏในจูฬกัมมวิภังคสูตรเช่นเดียวกัน ดังนี้

由此可知,其实是我们的行为造作使我们在各方面都存在差异。根据《小业分别经》的记载,因行为造作而形成不同业报的归类如下:

ฆ่าสัตว์ ไม่มีความกรุณา                   เป็นเหตุให้อายุสั้น

杀生,没有慈悲心            导致短命

ไม่ฆ่าสัตว์ มีความกรุณา                   เป็นเหตุให้อายุยืน

不杀生,有慈悲心            导致长寿

เบียดเบียนสัตว์                              เป็นเหตุให้มีโรคมาก

伤害动物     导致多病

ไม่เบียดเบียนสัตว์                          เป็นเหตุให้มีโรคน้อย

不伤害动物    导致少病

มักโกรธ มีความคับแค้นใจมาก         เป็นเหตุให้ผิวพรรณทราม

易怒、沮丧   导致肤色暗黑

ไม่โกรธ ไม่มีความคับแค้นใจ            เป็นเหตุให้ผิวพรรณผ่องใส

不易怒、不沮丧   导致肤色光亮

มีใจประกอบด้วยความริษยาผู้อื่น      เป็นเหตุให้มีอานุภาพน้อย

嫉妒别人    导致权威少

มีใจไม่ริษยาผู้อื่น                          เป็นเหตุให้มีอานุภาพมาก

不嫉妒别人     导致权威多

ไม่บริจาคทาน                               เป็นเหตุให้ยากจน อนาถา

不布施   导致贫穷、无依无靠

บริจาคทาน                                  เป็นเหตุให้มีโภคสมบัติมาก

布施    导致富有

กระด้าง ถือตัว                              เป็นเหตุให้เกิดในสกุลต่ำ

傲慢清高    导致出生名门贵族

ไม่กระด้าง ไม่ถือตัว                       เป็นเหตุให้เกิดในสกุลสูง

不傲慢清高    导致出生寒门平民

ไม่อยากรู้ ไม่ไต่ถามผู้มีปัญญา         เป็นเหตุให้มีปัญญาน้อย

不学习,不亲近有智慧之人    导致缺乏智慧

อยากรู้ หมั่นไต่ถามผู้มีปัญญา          เป็นเหตุให้มีปัญญามาก

学习,亲近有智慧之人   导致有大智慧

มนุษย์ที่อาศัยอยู่ในทวีปนี้มีลักษณะใบหน้าเป็นรูปไข่ กำหนดอายุขัยไม่แน่นอน

 

มนุษย์ในชมพูทวีป

南瞻部洲的人类

จะเห็นว่า ทุกการกระทำของเราล้วนมีผลแห่งการกระทำทั้งสิ้น และการกระทำนี้เองที่ทำให้เราแตกต่างกัน หากจะกล่าวว่า ชีวิตลิขิตได้ด้วยการกระทำของตัวเองก็คงจะได้ความหมายที่ชัดเจนในข้อนี้ เช่น ถ้าต้องการอายุยืน ก็ต้องไม่ฆ่าสัตว์ ปรารถนาทรัพย์ก็ต้อง บริจาคทาน ดังที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น ดังนั้น ท่านปรารถนาจะเป็นอย่างไร ก็ต้องประกอบเหตุดังที่กล่าวแล้ว ยิ่งประกอบเหตุที่ดีไว้มากเพียงไร เราก็ยิ่งมีความสมบูรณ์และความสุขมากเพียงนั้น เราจะเป็นผู้ที่โดดเด่นในความแตกต่าง และสามารถใช้ผลจากการประกอบเหตุนั้นมาสั่งสมความดีให้ยิ่งๆ ขึ้นไป เช่น หากเรามีทรัพย์มาก ก็จะทำทานได้มาก ถ้ามีปัญญามาก จะทำสิ่งใดก็สำเร็จได้ทุกอย่าง เป็นต้น

综上所述,我们的行为造作都会有相应的果报,也正是这些行为造作使我们各不相同。也可以说自己的行为造作决定了自己的命运。例如,如果希望寿命绵长,就不要杀生。如果渴望富有,就做布施。因此,自己希望获得什么,就按照上述的要求去做,做得越多就越圆满和快乐。我们应该在差异中成为杰出的人,利用这些果报来获得更大的利益。例如,如果我们有很多财富,就可以多做布施,如果有大智慧,做什么都容易成功等等。

มนุษย์ในชมพูทวีปแม้จะมีความแตกต่างกันถึงเพียงนี้ แต่ถ้าเทียบคุณสมบัติทั่วไปของมนุษย์ในชมพูทวีปกับมนุษย์ในทวีปอื่นแล้ว มนุษย์ในชมพูทวีปคงเทียบไม่ได้ แต่มีคุณลักษณะพิเศษ 3 ประการดังกล่าวแล้วที่มนุษย์ในชมพูทวีปประเสริฐกว่ามนุษย์ในทวีปที่เหลือ

虽然南瞻部洲人存在各种差异,若拿南瞻部洲人具备的一般美德与其他大洲的人相比,可能比不上。但南瞻部洲人也具备三种特殊美德,是其他大洲的人所无法媲美的。

 

คุณสมบัติ 3 ประการของมนุษย์ชาวชมพูทวีป

南瞻部洲人具备的三种特殊美德

คุณสมบัติทั้ง 3 ประการนี้เอง ที่ทำให้มนุษย์ในชมพูทวีปมีความโดดเด่นกว่ามนุษย์ในทวีปอื่น และความที่เป็นโลกแห่งความแตกต่างนี้เอง พระโพธิสัตว์เจ้าทั้งหลายที่จะมาบังเกิดเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้เลือกชมพูทวีปให้เป็นทวีปมงคลที่จะมาตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพราะมนุษย์ในทวีปอื่นมีความดีที่ทำเป็นพื้นฐานปกติอยู่แล้ว และยังมีรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ คุณสมบัติ ที่สมบูรณ์พร้อม แม้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจะมาบังเกิด และทรงแสดงธรรมอย่างไร คนเหล่านั้นก็ไม่อาจจะทำความเข้าใจได้ เพราะตนสมบูรณ์พร้อมแล้ว เช่น พระพุทธองค์แสดงเรื่องความเสื่อมของสังขาร มนุษย์ในทวีปนั้นก็จะนึกไม่ออก เพราะตนไม่มีความชรา ทุกคนมีวัยที่สวยงาม โรคภัยไข้เจ็บก็ไม่มี เหล่านี้เป็นต้น

正是这三种特殊美德,使得南瞻部洲人比其他大洲的人更加出色。也正是南瞻部洲的与众不同,使得众菩萨选择在这里降世,并通过修行最终觉悟成佛。因为其他大洲的人不仅具备善行的基础,还具备圆满的相貌、财富和德行。就算菩萨在那里觉悟成佛,向那里的人开示佛法,他们也很难完全理解,因为他们各方面都圆满具足了。例如,佛陀开示有关身体衰落的佛法,那些大洲的人想象不出来,因为他们不会年迈衰老,每个人都正值青春,也没有疾病等等。

 

กฎแห่งกรรม กรรมลิขิต คนเกิดมารับกรรมจริงไหม ?

 

คนเราเกิดมาเพื่อรับกรรมจริงหรือ ?

我们生来真的是为了受业吗?

ชมพูทวีปเป็นกรรมภูมิ กรรมภูมิ หมายถึง ภูมิเป็นที่สร้างกรรมใหม่และรับเศษวิบากแห่งกรรมเก่า

南瞻部洲是业之境界,意思指南瞻部洲是修新业和受旧业的世界。

มนุษย์ภูมินี้เป็นที่ให้ก่อกรรมใหม่ได้มาก มีทั้งกรรมดีและกรรมชั่ว หากผู้นั้นเป็นบัณฑิตทางธรรม มีปัญญาประกอบด้วยสัมมาทิฏฐิ รู้เรื่องกฎแห่งกรรมอย่างลึกซึ้ง เขาก็จะเว้นจากกรรมชั่ว สั่งสมแต่กรรมดีอันเป็นบุญบารมีติดตัวไปให้มากอย่างเดียว จึงท่องเที่ยวอยู่แต่ในสุคติภูมิเสวยสุขเวทนาโดยมาก แม้เมื่อกลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีกก็จะเป็นผู้สมบูรณ์ด้วยรูปสมบัติ คือ รูปร่างงดงามน่าเลื่อมใส ปราศจากโรคภัยเบียดเบียน สมบูรณ์ด้วยทรัพย์สมบัติ และสมบูรณ์ด้วยคุณสมบัติ คือมีสติปัญญา ความสามารถดี ทั้งทางโลกทางธรรม มีจิตควรแก่การบรรลุฌาน มรรคผล นิพพาน ได้รับความสะดวกสบายกายและสุขใจ ตลอดแสนกัปจนบรรลุเป้าหมายสูงสุดของชีวิตคือพระนิพพานก็มีมากมาย

这个人类世界是造作新业的境界,既有善业也有恶业。如果是学佛的智者,具足智慧和正念,深入了解业果法则,他会诸恶莫作,众善奉行,累积更多的功德波罗蜜,在善道中长久流转享乐。当再次转世为人,不仅具足匀称的身材,俊美的外貌,远离病痛折磨,还将具足财富和德行,成为有智慧有能力的人,有坚定的意志要证得禅定、道果、涅槃,身心康乐,直至证得生命的最高目标涅槃。

ส่วนผู้ที่มีความรู้ทางโลกมากมาย ร่ำรวยมหาศาล มียศถาบรรดาศักดิ์ยิ่งใหญ่เพียงใด หากไม่รู้จักประโยชน์ในโลกนี้ โลกหน้า และประโยชน์ตนอันสูงสุดคือพระนิพพาน ไม่ประพฤติสุจริตธรรม ทางธรรมเรียกว่า คนพาล เพราะเขาเว้นจากการทำกรรมดีงามอันเป็นบุญ สั่งสมแต่อกุศลกรรมอันนำตนไปสู่อบายภูมิถ่ายเดียว เมื่อกลับมาเกิดเป็นมนุษย์ ซึ่งก็ยากมากที่กว่าจะได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์ได้อีก ดังพุทธภาษิตที่พระพุทธองค์ตรัสไว้ว่า

对于那些在世俗中具足财富、地位和知识的人,如果不懂得利益今生和来世,也不懂得让自己证得涅槃,没有道德的人,我们称之为愚者。因为他不仅不行善积德,还造作许多导向恶道的恶业,这种人将很难再次转世为人。一如佛陀所说:

การได้กลับอัตภาพเป็นมนุษย์ เป็นการยาก”

“生而为人难。”

พุทธภาษิตนี้ทรงมุ่งหมายถึงคนพาลสันดานหยาบทั้งหลายนี่เองที่จะกลับมาเป็นมนุษย์อีกแสนยาก แม้เมื่อเกิดมาแล้วด้วยเศษวิบากที่เหลือลงแห่งกรรมชั่วก็จะทำให้ มี รูปวิบัติ อัปลักษณ์ เช่น ผอมจัด อ้วนจัด ดำจัด เตี้ยเกินไป สูงเกินไปบ้าง อวัยวะตั้งไม่ถูกตำแหน่งปกติ ขาด้วนแขนด้วน เป็นต้น มี ทรัพย์วิบัติ คือ เกิดในตระกูลต่ำยากจน เช่น ขอทาน วณิพก กรรมกร นายพราน เป็นต้นมี คุณ(จิต)วิบัติ เช่น บ้า ใบ้ บอด หนวก ปัญญาอ่อน เป็นกระเทย เป็นเกย์ เป็นตุ๊ด มีความคิดวิปริตผิดมนุษย์ เป็นเหตุให้ก่อกรรมชั่วใหม่ซ้ำอีก

这句佛语的意思是那些愚痴者很难才能转世为人,就算转世为人后,由于剩余恶业的报应,也会使其常遇灾祸,相貌丑陋,譬如太瘦、太胖、太黑、太矮、太高、五官不端正,缺胳膊少腿等等。同时地位低下,出生在贫苦的家庭,成为乞丐、卖艺人、佣人、猎人等等。也会有精神障碍,例如:疯癫、耳聋、哑巴、弱智、眼瞎,或者成为人妖、同性恋,心中有邪念,导致自己重蹈覆辙,再次造作恶业。

อย่างไรก็ตามการรับผลกรรมดีกรรมชั่วคือ ความสุขและความทุกข์ ของมนุษย์โลกนี้ ก็เป็นเพียงเศษวิบากอันเหลือลงอันนิดหน่อยของกรรมดีกรรมชั่วที่ได้รับเต็มที่จากสวรรค์และอบายภูมิแล้วเท่านั้น

无论如何,善与恶对应的果报就是乐与苦,这些我们在人间承受的善恶果报,其实就是在天界和地狱之后要承受的剩余果报。

หมายความว่า เมื่อได้รับความสุข ก็ไม่สุขสบายมาก และได้รับสุขเป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น คือ ในวันหนึ่งๆ เดี๋ยวก็มีสุขเดี๋ยวก็มีทุกข์ สุขไม่ยาวนานเหมือนพวกเทพเจ้าชาวสวรรค์หรือพวกพรหม ซึ่งได้รับผลของกรรมดีโดยตรงจะเสวยผลแห่งความสุขยาวนานตลอดกาลเป็นอยู่ มนุษย์แม้เมื่อได้รับความทุกข์ ก็ไม่ทุกข์ทรมานมากนัก ได้รับเป็นบางครั้งบางคราว เท่านั้น ไม่เหมือนพวกอบายสัตว์ คือ สัตว์นรก เปรต อสุรกาย ซึ่งได้รับความทุกข์โดยส่วนเดียว

意思是虽然在享乐,但也不是一直快乐,这种快乐是短暂的,就像一天当中,时而快乐,时而悲伤,这种快乐不像天人或梵天那样长久,他们那种享乐持续很长时间。人类在受苦时,也不会一直持续很长,只是短暂的痛苦而已,不像那些恶道的众生,例如地狱众生、饿鬼、阿修罗,他们要长久的受苦。

มนุษย์ในวันหนึ่งๆ เดี๋ยวก็มีสุขเดี๋ยวก็มีทุกข์

สุขไม่ยาวนานเหมือนพวกเทพเจ้าชาวสวรรค์หรือพวกพรหม

 

คนเกิดมารับกรรมจริงไหม?

我们生来是为了受业的吗?

มีบางท่านเข้าใจผิด และสั่งสอนกันมาจนพูดติดปากอยู่คำหนึ่งคือคำว่า คนเราเกิดมารับกรรม” คำพูดนี้ มีส่วนถูกบ้าง แต่ไม่ทั้งหมด ถ้าพูดให้ถูกมากขึ้นก็ต้องพูดว่า “มารับเศษกรรม” คือเพียงส่วนเสี้ยวแห่งความสุขและความทุกข์ของผลกรรมดีกรรมชั่วเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะส่วนของกรรมดีกรรมชั่วที่หนักๆ เป็นความสุขมาก สุขนาน ในสวรรค์ รูปพรหม อรูปพรหม และเป็นความทุกข์มากมหาศาลและทุกข์นานแสนนานได้เสวยมาแล้วในอบายภูมิคือ นรก เปรต อสุรกาย สัตว์ดิรัจฉาน

有些人误解,并相传说“我们生来是为了受业”,这句话有一定的道理,但也不全对,如果更准确一点应该这样说“来受余业”,即生来受剩余较轻的善恶业。因为较重的善业已经在转世为天人、梵天、无色梵天时受过了,而较重的恶业也已经在转世为地狱众生、饿鬼、阿修罗或畜生时受过了。

คำพูดที่ไม่สมบูรณ์ อาจทำให้คนเกียจคร้าน ไม่มีความเพียร มีจิตใจไม่รุ่งเรืองเข้มแข็งไม่สมกับความหมายของคำว่า “มนุษย์” ในชมพูทวีปดังที่กล่าวแล้วข้างต้น การสอนหรือการพูดต่อกันแบบนี้จะทำให้คนเราเมื่อเกิดปัญหาในชีวิต ก็ไม่คิดแก้ปัญหา ตามเศร้าโศกถึงชีวิตที่ผิดพลาด ชอบซ้ำเติมตน เป็นปมทุกข์ใหม่ให้ใจเศร้าหมองเรียกว่า ก่ออกุศลกรรมใหม่ในใจโดยไม่รู้ตัว บางคนถึงกับอธิษฐานว่า กรรมชั่วที่ข้าพเจ้าทำมาขอชดใช้ให้หมดในชาตินี้ แล้วก็นั่งเศร้ารอรับผลกรรมโดยไม่ทำอะไรให้เป็นสาระ เปรียบเหมือน ลูกหนี้ผู้โง่เขลา ไม่รู้หนี้สินที่ตนมีอยู่ว่ามีเท่าไร เที่ยวบ่นเพ้อภาวนาขอให้หนี้หมดไป หรือเที่ยวขอยืมทรัพย์ผู้อื่นเพื่อมาใช้หนี้ให้กับเจ้าหนี้จอมโกงจนตลอดชีวิต หนี้สินนั้นย่อมหมดไปไม่ได้ฉันใด

不完整的话可能会导致人懒惰,没有毅力,这与上述讲到的南瞻部洲的“人类”这个词的含义不相称。相传这种话会让一个人在生命中遇到问题时,不想去解决问题,而是反复陷入悲伤,给内心造成新的痛苦,在不知不觉中造作了不善业。于是就发愿说希望自己造作的恶业在今世偿还完,然后继续悲伤地坐等回报,却什么也不做。就像一个愚蠢的债务人,不知道自己欠了多少债务,只知道一味的祈求能够偿还债务,或者去跟别人借钱来偿还骗子债主的债,这样债务永远还不完。

คนประเภทนี้ก็เหมือนกัน หากถูกถามว่า รู้หรือตนเคยทำกรรมชั่วในชาติอดีตมีอะไรบ้าง ในชาติปัจจุบันมีอะไรบ้าง ตอนนี้ชดใช้กรรมชั่วไปแล้วเท่าไร เหลือกรรมที่ต้องชดใช้อีกเท่าไร ก็ย่อมตอบไม่ได้อย่างแน่นอน และก็ไม่รู้วิธีการทำกรรมเพื่อความสิ้นกรรมอย่างถูกวิธี เมื่อไม่รู้แล้วคิดจะชดใช้หนี้กรรมชั่วให้หมดไป จะเป็นไปได้อย่างไรเล่า ฉันนั้นเหมือนกัน

还有一种人也一样,如果问他知道自己前世和今世造了什么恶业吗?偿还了多少,还剩多少要偿还,他一定回答不上来,也不知道正确消业的方法。如果方法都不知道,又怎么能偿还所有的业呢?

ความคิดนี้มิใช่มีแต่ปัจจุบันเท่านั้น แม้ในสมัยพุทธกาลก็มีคนประเภทนี้เหมือนกัน คือ พวกอัญญเดียรถีย์นิครนถ์มิจฉาทิฏฐิ ประพฤติอัตตกิลมถานุโยค ทรมานตนเพื่อคิดรับผลกรรมชั่ว โดยคิดว่า เมื่อรับผลกรรมชั่วหมดแล้ว ไม่ทำกรรมชั่วใหม่ ก็เป็นอันสิ้นทุกข์ ซึ่งเพราะพุทธองค์ก็ทรงซักถามความดังที่กล่าวแล้วข้างต้น ก็ตอบไม่ได้

这个想法并非仅限于现在,即便在佛陀时代也有这种人存在,即那些裸行外道心存邪见,自修苦行,希望通过折磨自己来受恶业果报,认为受完恶业果报后,不再造恶就会断尽诸苦。但是当佛陀问他们上述的问题时,他们又答不上来。

คนบางพวกก็คิดจะรอผลกรรมดี รอโชคช่วยตลอด โดยไม่ประกอบกรรมดีใหม่ แต่ประกอบกรรมชั่วที่ปนโมหะ คอยแสวงหาโชค ปล่อยตนไปไร้เป้าหมายชีวิต ดุจกองปฏิกูลที่เขาปล่อยทิ้งไปตามกระแสน้ำฉะนั้น เช่น เล่นการพนัน เล่นหวย เล่นเบอร์ แล้วนอนรอโชคช่วยอย่างเดียว หรือ ทรงเจ้าเข้าผี ให้ช่วยตนอย่างเดียวเป็นต้น

有些人总是期待福报和好运,却不勤修善业,还因愚痴而造恶,一味地追求运气,反而远离生命的目标,就像水中随波逐流的垃圾。例如:希望通过赌博、玩六合彩等发家致富,或者通过神灵附身帮助自己发财等。

 

โชคที่ดีที่สุด

 最好的运气

ความจริงโชคที่ดีที่สุดของเขาคือความได้อัตภาพร่างกายที่เป็นมนุษย์ อยู่ในมัชฌิมประเทศ ในชมพูทวีปคือโลกของเรานี้ อันตั้งอยู่ในมงคลจักรวาลเพราะเป็นดินแดนที่มีพระพุทธศาสนานี่เอง ที่เป็นโชคอันดับหนึ่งยิ่งกว่าโชคทุกชนิด โดยเฉพาะผู้ที่มีร่างกายสมบูรณ์แข่งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ แม้ไร้ทรัพย์แต่หากไม่ไร้ปัญญาที่เป็นสัมมาทิฏฐิก็อาจหาทรัพย์ทั้ง 2 มาได้คือ โลกียทรัพย์และอริยทรัพย์ ซึ่งมีปรากฏให้เห็นมากมายหลายเรื่องทั้งในอดีตและปัจจุบัน และการได้เกิดเป็นมนุษย์นี้ย่อมเป็นที่ปรารถนาของอบายสัตว์ผู้เคยทำกรรมชั่ว เมื่อเสวยผลของกรรมชั่วรู้ผลของกรรมชั่วแล้ว ย่อมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า

事实上,最好的运气是转世为人,出生在南瞻部洲,即我们现在所处的世界,这是一个吉祥的世界,因为这里是佛陀诞生的地方,这个运气胜过其他的运气。特别是身心健全,远离疾病的人,虽然不富有,但若具足正念和智慧,也同样有机会获得两种财富,即世间财富和圣道财富,这在过去和现在都出现过。其实当地狱众生受尽恶业报应后,他们也渴望转世为人,并说道:

หากข้าพเจ้ากลับได้ความเป็นมนุษย์แล้ว จะไม่ประมาท ไม่ตระหนี่ จะสั่งสมทาน สั่งสมกุศลให้มาก จะเว้นจากความชั่วอันเป็นเหตุให้มาสู่อบายอีกเป็นต้น”

       “若我能转世为人,必将不放逸,不吝啬,勤修功德,远离一切导向恶道的恶业。

โอหนอ ขอเราพึงได้ความเป็นมนุษย์ ขอพระตถาคตอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพึงเสด็จอุบัติในโลก ขอเราพึงได้นั่งใกล้พระผู้มีพระภาคเจ้าพระองค์นั้น ขอพระผู้มีพระภาคเจ้าพระองค์นั้นพึงทรงแสดงธรรมแก่เรา และขอเราพึงรู้ทั่วถึงธรรมของพระผู้มีพระภาคเจ้าพระองค์นั้นเถิด”

         愿我能转世为人,愿佛陀能降临人间,愿我能坐在佛陀跟前,愿佛陀为我开示佛法,并能够证悟佛陀开示的佛法。”

มนุษย์บางกลุ่มดำเนินชีวิตในความไม่ประมาท

แต่ยังมีมนุษย์บางส่วนยังคงมัวเมาประมาทในการดำเนินชีวิตอันเป็นหนทางสู่อบาย

 

แต่เมื่อกลับมาได้อัตภาพเป็นมนุษย์แล้วก็มักจะมัวเมาประมาทเหมือนเดิม แม้มีบัณฑิตกัลยาณมิตรทางธรรมมาตักเตือนพร่ำสอนให้ดำเนินทางกุศลก็กลับไม่พอใจ ไม่ใส่ใจฟัง ตายไปต้องกลับไปในอบายภูมิใหม่อีก มิใช่พวกอบายสัตว์เท่านั้นที่ปรารถนาความเป็นมนุษย์ แม้เหล่าเทพเทวาเมื่อจะจุติก็ปรารถนาความเป็นมนุษย์ พวกเหล่าเทพพวกพ้องต่างก็อวยชัยให้พรให้กลับไปเกิดเป็นมนุษย์เพื่อทำกุศลกรรมใหม่ให้ได้กลับมาสู่ความเป็นเทพอีก หรือประพฤติพรหมจรรย์เพื่อความหลุดพ้น ดังที่ท่านกล่าวว่า

可是有的人转世为人后,依然放逸的生活,即便有善知识来指引走向善道,他们却心生反感,不愿意听从指引。往生后再次转世恶道。不仅是恶道众生渴望转世为人,就连天人也渴望转世为人,一直发愿希望重获人身,为的就是累积新善业,再次转世天界,或修习梵行远离诸苦。

เมื่อใด เทวดาจะต้องจุติจากเทพนิกายเพราะความสิ้นอายุ เมื่อนั้น เสียง 3 อย่างของเทวดาทั้งหลายผู้พลอยยินดี ย่อมเปล่งออกไปว่า ท่านผู้เจริญ ท่านจากเทวโลกนี้ไปแล้วจงถึงสุคติ จงถึงความเป็นสหายแห่งมนุษย์ทั้งหลายเถิด ท่านเป็นมนุษย์แล้ว จงได้ศรัทธาอย่างยิ่งในพระสัทธรรม ศรัทธาของท่านนั้นพึงเป็นคุณชาติตั้งลงมั่น มีมูลเกิดแล้ว มั่นคงในพระสัทธรรมที่พระตถาคตประกาศดีแล้วอันใครๆ พึงนำไปมิได้ตลอดชีพ ท่านจงละกายทุจริต วจีทุกจริต มโนทุจริต และอย่ากระทำ อกุศลกรรมอย่างอื่นที่ประกอบด้วยโทษ กระทำกุศลด้วยกาย ด้วยวาจาให้มาก กระทำกุศลด้วยใจหาประมาณมิได้ หาอุปธิมิได้ แต่นั้นท่านจงกระทำบุญอันให้เกิดสมบัติ (อุปธิ) นั้นให้มาก ด้วยทาง แล้วยังสัตว์แม้เหล่าอื่นให้ตั้งอยู่ในพระสัทธรรม ในพรหมจรรย์

当有天人因命终而脱离天人身时,其他天人会对他说:希望你离开天界后,能转世善道生而为人,为人之后应当信仰佛法,当生起信仰心后,要坚定不移的信仰。愿你能舍离身口意的恶业,不再造罪恶的不善业,勤修身口意之善业,而且不仅自己勤修善业,也要邀请其他人一起信仰佛法,一起修习梵行。

เมื่อใดเทวดาพึงรู้แจ้งซึ่งเทวดาผู้จะจุติ เมื่อนั้นย่อมพลอยยินดีด้วยความอนุเคราะห์นี้ว่า แน่ะเทวดา ท่านจงมาสู่เทวนิกายนี้บ่อยๆ

当众天人知道哪位天人要命终转世时,就会向他随喜说:“愿你再次转世为天人。”

เพราะเหตุนั้น ภูมิมนุษย์เท่านั้นที่จะทำกรรมดีได้มากที่สุด หรือเหมาะแก่การบำเพ็ญบารมีได้ทุกประเภทและได้บารมีมากที่สุด

基于此因,人间是最适合勤修各种功德波罗蜜的境界。

อนึ่ง แม้การบังเกิดของท่านผู้ประเสริฐทั้งหลายคือ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระปัจเจกพุทธเจ้า พระเจ้าจักรพรรดิ ก็ย่อมต้องบังเกิดในอัตภาพของมนุษย์ทั้งนั้น เพราะใครๆ ไม่อาจจะอยู่ประพฤติมรรคพรหมจรรย์ในนรกได้ เพราะได้รับแต่ทุกข์โดยส่วนเดียว และอยู่ประพฤติมรรคพรหมจรรย์ในเทวโลกก็ได้ยากมาก เพราะเกิดความประมาทด้วยอำนาจความยินดีในการเล่นรื่นเริงโดยส่วนเดียว เพราะได้รับความสุขโดยส่วนเดียว

此外,诸如佛陀、辟支佛和转轮圣王这些圣人,他们的前身也是人类,因为无人能够在地狱中修习梵行之道,因为那里只有无穷无尽的受苦。在天界修习梵行之道也很难,因为在那里一直在享乐,而在享乐的过程中容易放逸。

ส่วนมนุษยโลกในชมพูทวีป มีความสุขและความทุกข์ระคนกัน ในมนุษยโลกคือชมพูทวีปนี้เท่านั้น ย่อมมีทั้งอบายและสวรรค์ปรากฏ นี้ชื่อว่า เป็น กรรมภูมิ ของมรรคพรหมจรรย์กรรมภูมินั้น พวกท่านได้แล้ว เพราะฉะนั้น ขันธ์ซึ่งเป็นของมนุษย์ ที่พวกท่านได้กันแล้วนั้นจัดเป็นลาภของพวกท่าน และภาวะเป็นมนุษย์ที่พวกท่านได้แล้วนี้ก็เป็นขณะ (โอกาส) เป็นสมัย (เวลา) ของการอยู่ประพฤติพรหมจรรย์ ที่พวกท่านได้ สมจริงดังคำที่พระโปราณาจารย์ทั้งหลายกล่าวไว้ว่า

人类生活在南瞻部洲(人间)有苦又有乐,获得人这个色身是很大的福报,拥有人类的身份不仅是修梵行的好机会,也是最好的一段时间。一如古代先师所说:

การเจริญมรรคในที่นี้ (มนุษยโลก) นี้ก็เป็นกรรมภูมิ ธรรม เป็นที่ตั้งแห่งความสังเวชเป็นอันมากในที่นี้ก็เป็นฐานะอยู่ ท่านเกิดความสังเวชแล้ว ก็จงประกอบความเพียร โดยแยบคาย ในวัตถุอันเป็นที่ตั้งแห่งความสลดสังเวชเถิด”

“人间是修行的好地方,当人有了厌世的感觉后,就想要精进修习佛法,那就培养厌世的感觉吧!”

ดังนั้น เมื่อเราเกิดในชมพูทวีปแล้ว จึงไม่ควรประมาท ให้หมั่นสั่งสมความดีไปให้เต็มที่และทางที่ดีที่สุดคือการประพฤติพรหมจรรย์เพื่อทำที่สุดแห่งทุกข์แล้วจะได้เข้าสู่พระนิพพานอันเป็นบรมสุขต่อไปฯ

因此,当我们转世于南瞻部洲后,不应放逸,要尽力行善,以及精进修梵行,最终断尽诸苦,趣向涅槃。

 

ความตายคืออะไร ประเภทของความตาย เหตุเกิดขึ้นของความตาย

 什么是死亡、死亡的类型、死亡事件的发生

เราจะปรารถนาหรือไม่ก็ตาม เราทุกคนล้วนแต่ต้องตาย

 

ตายแล้วไม่สูญ

死亡不意味着消失

ชีวิตของสัตว์ทั้งหลายมีลักษณะอยู่ 3 ประการ คือ เกิดขึ้นในเบื้องต้น แปรเปลี่ยน (แก่ เจ็บ) ไปในท่ามกลาง และตายในที่สุด ซึ่งเห็นกันอยู่ทั่วไป เมื่อตายแล้วมิใช่ว่าจะสิ้นสุดกันเพียงเท่านั้น ดังที่หลายท่านเข้าใจกันจนมีคำกล่าวติดปากกันว่า “ชีวิตสิ้นสุดที่เชิงตะกอน” เข้าทำนองว่า ตายแล้วสูญ เพราะเขามองไม่เห็นการไปเกิดของสัตว์ที่ตายแล้วว่าจะไปอย่างไร แม้มีผู้ทดลองแล้วตั้งแต่สมัยพุทธกาล จนถึงปัจจุบันคือการใช้วิทยาศาสตร์พิสูจน์ แต่ก็ไม่พบเห็นว่าสัตว์ที่ตายแล้วไปเกิดใหม่อย่างไร ทั้งนี้เพราะเขาใช้เครื่องมือไม่ถูกประเภท คือ ใช้วัตถุหยาบไปจับวัตถุละเอียดกว่า เหมือนเอาชะลอมไปจับอากาศก็ย่อมไม่ประสบความสำเร็จ มีแต่เหนื่อยเปล่า ซ้ำร้ายรังแต่จะเกิดความเห็นผิดมีความเชื่อมั่นในวิธีทดลองที่ผิดของตนเองโดยไม่รู้ตัวยิ่งขึ้นไปอีก

众生的生命将历经三个阶段,即出生、成长(老、病)和死亡。一般人认为人死后生命就此终止,就如许多人所理解的那样“生命的最后是死亡”。他们认为死亡意味着消失,因为他们不了解往生后的境界。虽然从佛陀时代到今天,一直有人尝试用科学去证明,可是依然没有发现往生后的生命是如何重生的。这是因为他们使用错误的工具,即用粗糙的工具去捕捉细腻的物体,就像用竹篓去捕捉空气一样徒劳无功,不仅令自己疲惫不堪,还会产生错误的见解,并在不知不觉中向错误的方向越走越远。

แต่ความจริงแล้วการตายในภพหนึ่งๆ หาได้สูญไปไม่ เพราะตราบใดที่ยังมีกิเลสอยู่ เมื่อตายไปแล้วก็ยังต้องไปเวียนว่ายตายเกิดในภพภูมิทั้งหลาย 31 ภูมิ ต่างกันเพียงแต่ว่าผู้ทำกรรมดีก็ไปเกิดในสุคติภูมิมีความสุขกายสบายใจ ผู้ทำกรรมชั่วต้องไปเกิดในอบายภูมิเสวยทุกขเวทนาสิ้นกาลนาน ส่วนผู้หมดกิเลสก็เข้าสู่นิพพานเสวยนิพพานสุขนิรันดร์ ดังที่พระพุทธองค์ตรัสว่า

事实上,死亡并不意味着消失或终止,因为只要还有烦恼,即便是死后也还要在31个境界中轮回转世,不同的只是行善者转世善道享乐,造恶者转世恶道受苦,断尽烦恼者将证入涅槃享受涅槃之乐。一如佛陀所说:

ชนทั้งหลายบางพวก ย่อมเข้าถึงครรภ์

ผู้มีกรรมชั่ว ย่อมเข้าถึงนรก

ผู้มีกรรมเป็นเหตุแห่งสุคติ ย่อมไปสวรรค์

ผู้ไม่มีอาสวะ ย่อมปรินิพพาน” 1

有的众生会投胎为人,

造恶业者将转世地狱,

行善业者将转世天界,

断尽烦恼者证入涅槃。

1 ขุ.ธ.42/3

ชีวิตหลังความตายของเราจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับการกระทำขณะที่เรายังมีชีวิตอยู่

 

ส่วนเรื่องของภพภูมิที่สัตว์ผู้ทำกรรมต้องไปเกิดเสวยผลแห่งกรรม และกรรมที่สัตว์ทำแล้วอย่างไรจะพาไปเกิดในภพภูมิไหน สามารถหาอ่านได้จากบทความโดยคลิก  ตายแล้วไปไหน

至于造业者将要受的业报,以及依照自身的业报转世到哪个境界等相关内容,可以参阅《轮回旅程》这本书。

ดังนั้นความตายจึงเป็นเพียงจุดสิ้นสุดของชีวิตในภพภูมิหนึ่งๆ เท่านั้น และความตายนี้ย่อมเป็นสิ่งที่น่ากลัวและไม่น่าปรารถนาของสรรพสัตว์ แต่ไม่ว่าเราจะปรารถนาหรือไม่ก็ตามเราทุกคนล้วนแต่ต้องตาย ในเมื่อเราทุกคนต้องตาย เราจึงควรมาศึกษาเรื่องความตายกันดีกว่า เพื่อความปลอดภัยในภพเบื้องหน้าอันเป็นชีวิตใหม่หลังความตาย

因此,死亡只是代表在某个境界中一个生命的终止。众生对死亡既不期待又心生畏惧,但不管怎样人终有一死。既然如此,我们应该学习有关轮回转世的知识,以便让来世的生命更加安全。

ความหมายของการไปเกิด (มรณะ)

死后的轮回

คำว่า “มรณะ” แปลว่า ความตาย นี้ มีศัพท์ทางวิชาการที่หมายถึงความตายหลายศัพท์ด้วยกันขึ้นอยู่กับฐานะและประเภทของบุคคล เช่น จุติ ดับ ทำกาละ แตกกายลำลายขันธ์ การทิ้งร่างเก่า มรณภาพ อสัญกรรม อนิจกรรม นิพพาน ปรินิพพานเป็นต้น ในพระคัมภีร์พุทธศาสน์ได้ให้ความหมายไว้หลายอย่างด้วยกัน คือ

“死”这个字在学术术语中有多种意思,取决于人的身份和地位,例如:殒命、断命、灭亡、死亡、丧生、仙逝、牺牲、圆寂、驾崩、去世、逝世、涅槃、入灭等等。在佛教经典中对“死”这个字也有多种解释。

 “ความเคลื่อน ภาวะของความเคลื่อน ความแตกทลาย ความหายไป มฤตยู ความทำกาละ ความทำลายแห่งขันธ์ (5) ความทอดทิ้งซากศพไว้ ความขาดแห่งชีวิตินทรีย์ จากหมู่สัตว์นั้นๆ ของเหล่าสัตว์ นั้นๆ นี้เรียกว่า มรณะ” 1 (ความหมายตามพระสูตร)

若众生的生命脱离、终结、破裂、消失、死亡、灭亡、色身毁灭、舍离尸体、没有生命,即称为“死”。

     “ความสิ้นไป ความเสื่อมไป ความแตก ความทำลาน ความไม่เที่ยง ความหายไป แห่งธรรมเหล่านั้น นี้เรียกว่า มรณะ” 2 (ความหมายตามพระอภิธรรม)

死亡、衰败、破裂、毁灭、失常、消失这些词都有“死”的意思。

อายุ ไออุ่น และวิญญาณ ละกายนี้ไปเมื่อใด เมื่อนั้น กายนี้จะถูกเขาทอดทิ้ง นอนอยู่ ไม่มีจิตใจ เป็นเหยื่อของสัตว์” 3

年龄、温度、灵魂什么时候远离色身,那时这个色身将被遗弃,躺着,没有意识,成为动物的食物。

หมายความว่า เครื่องปรุงชีวิต 3 ประการ คือ อายุ ไออุ่น และวิญญาณ ละกายนี้ไปเมื่อใด สัตว์ก็ชื่อว่า “ตาย” เมื่อนั้น

也就是说当年龄、温度和灵魂都离开肉身时,就意味着死亡。

1 ที.มหา.มหาสติปัฏฐานสูตร 14/233

2 อภิ.วิ. 77/282

3 สํ.ขนฺธ.เผณุปิณฑิกสูตรที่ ๓ 27/319

 

     อายุ ได้แก่ รูปชีวิตินทรีย์และอรูปชีวิตินทรีย์ (อรรถกถาโดยมากมุ่งเอาเฉพาะรูปชีวิตินทรีย์หรือกรรมชรูป) ไออุ่น ได้แก่ อุสมาเตโชธาตุที่เกิดจากกรรม วิญญาณ ได้แก่ ปฏิสนธิวิญญาณ (ภวังคจิต) เว้น อสัญญีสัตว์

ความตาย หมายถึง การสิ้นชีวิตนี้ มีเหตุที่ทำให้ปรากฏเกิดขึ้น 4 ประการ

 

ประเภทและเหตุเกิดขึ้นของความตาย

ความตายแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

死亡的类型和原因

死亡分为三类:

 1. ขณิกมรณะหมายถึง ความดับของรูปนามที่เรียกว่า ภังคขณะ (รูปนามมีอาการ 3 คือ อุปปาทะ ฐีติ ภังคะ แปลว่า ความเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป) แม้สัตว์ยังมีชีวิตอยู่แต่รูปนามก็เกิดดับตลอดเวลา

1.刹那死:指名色的毁灭,称为毁灭的刹那,虽然众生还活着,但名色却一直在生灭。

 1. สมมติมรณะหมายถึง การของคน สัตว์ ต้นไม้ อันเป็นโวหารของชาวโลกที่ใช้เรียกกัน ทั่วๆ ไป แต่โดยปรมัตถ์ที่เพ่งถึงแก่นแท้แล้ว ไม่มีสัตว์ตาย และต้นไม้ก็ไม่มีชีวิตินทรีย์มีแต่อุตุชรูปเท่านั้น

2.世俗死:指人、动物、植物的死亡,这是世人一般的叫法,但真正意义上,没有动物或植物的死亡,只有时节生色。

3.สมุจเฉทมรณะ หมายถึง การปรินิพพานของท่านผู้สิ้นอาสวะ มีพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นต้น

3.正断死:指断尽烦恼者证入涅槃,如佛陀等。

คำว่า “มรณะ” ที่จะกล่าวในเรื่องเหตุเกิดของความตายนี้ มุ่งหมายเอาเฉพาะสมมติมรณะและสมุจเฉทมรณะ 2 ประเภทนี้เท่านั้น ส่วนขณิกมรณะไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องความตายที่จะได้กล่าวในลำดับต่อไป

关于死亡的原因,只是针对世俗死和正断死两种类型,而刹那死与接下去要讲的内容无关。

ความตาย หมายถึง การสิ้นชีวิตนี้ มีเหตุที่ทำให้ปรากฏเกิดขึ้น 4 ประการ คือ

四种死亡的原因,分别是:

 1. อายุกขยระมรณะ ได้แก่ ตายเพราะสิ้นอายุ

1.寿尽死:因寿命已尽而死。

 1. กัมมักขยะมรณะ ได้แก่ ตายเพราะสิ้นกรรม

2.业尽死:因业力已尽而死。

 1. อุภยักขยะมรณะ ได้แก่ ตายเพราะสิ้นทั้งอายุและกรรมทั้งสองพร้อมกัน

3.两尽死:因寿命和业力已尽而死。

 1. อุปัจเฉทกมรณะ ได้แก่ ตายเพราะกรรมเข้าไปตัดรอน

4.灾横死:因业力报应而死。